Liên Âu muốn có quyền tự tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế

195

Tin Brussels, Bỉ – Theo bản tin từ Reuters, Ủy Ban Châu Âu vào thứ Tư, 11 tháng 11, đã đề nghị các quy định mới, cho phép EU quyền được tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế và đánh giá các kế hoạch y tế quốc gia, nhằm đối phó dịch bệnh.

Đề nghị này được đưa ra sau khi 27 quốc gia EU đã không thể hợp tác trong giai đoạn đầu đại dịch, dẫn đến tình trạng tranh giành thiết bị y tế và các lệnh cấm xuất cảng thuốc. Đề nghị mới cũng xuất hiện sau khi WHO bị chỉ trích vì quá chậm chạp trong việc tuyên bố Covid-19 là đại dịch.

Theo quy định mới, EU sẽ có quyền tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp trong phạm vi tổ chức, từ đó gia tăng sự hợp tác giữa các quốc gia thành viên. Hiện tại, EU vẫn dựa vào WHO để đưa ra các tuyên bố khẩn cấp kiểu này.

Văn bản của Liên Âu nói, quy định mới sẽ khởi động các chương trình đối phó tình trạng khẩn cấp của EU, giúp EU không bị phụ thuộc vào tuyên bố của Tổ chức Y tế thế giới. Nếu được phê chuẩn, sự thay đổi này sẽ khiến WHO bị mất một quyền lực lớn. Ngoài ra, nhiều quốc gia châu Âu cũng đang kêu gọi cải tổ WHO, vì cho rằng dưới áp lực từ Trung Cộng, WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế quá chậm trễ.

Theo đề nghị của Ủy Ban Châu Âu, EU sẽ giúp các chính phủ chuẩn bị kế hoạch đối phó đại dịch, và sẽ giúp kiểm tra, đánh giá các kế hoạch này. Ủy ban cũng muốn tăng quyền lực cho Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh châu Âu ECDC và cơ quan dược phẩm EU, nhằm tránh nguy cơ thiếu dược phẩm và thiết bị y tế.

Theo SBTN