Lịch trình làm việc của Ngoại trưởng Kerry tại Việt Nam

0
10

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong lần ghé thăm tỉnh Cà Mau, Việt Nam tháng 12/2013 – Reuters

Ngày 31/07/2015, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cung cấp một số thông tin liên quan đến hoạt động của Ngoại trưởng John Kerry nhân chuyến công du Việt Nam sắp tới.

Ngày 07/08, ông Kerry tới Việt Nam và sẽ có nhiều cuộc gặp với các lãnh đạo Việt Nam, như Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng Bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Ngoại trưởng Mỹ gặp và hội đàm với đồng nhiệm Việt Nam Phạm Bình Minh.

Theo Washington, ông Kerry có quan hệ đặc biệt với Việt Nam và nhân chuyến công du lần này, ông sẽ thảo luận với các lãnh đạo Việt Nam nhiều chủ đề, từ hợp tác giáo dục cho đến hồ sơ biến đổi khí hậu, an ninh khu vực và nhân quyền.

Đây cũng dịp để hai bên kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hoa Kỳ hy vọng tăng cường quan hệ song phuơng, hợp tác với Việt Nam trên các vấn đề khu vực, hiệp định tự do mậu dịch xuyên Thái Bình Dương TPP, hồ sơ Biển Đông. Vẫn theo Bộ Ngoại giao Mỹ, trong chương trình nghị sự, hai bên cũng sẽ thảo luận vấn đề nhân quyền, lao động.

Khi được hỏi về khả năng bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương, việc Hoa Kỳ giúp đỡ lực lượng tuần duyên Việt Nam, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, do cấm vận vũ khí được bãi bỏ một phần, nên Hoa Kỳ đã giúp Việt Nam tăng cường khả năng tuần tra trên biển. Hiện chưa có triển vọng thay đổi chính sách này do vẫn chưa có những tiến bộ đáng kể trên những lĩnh vực quan trọng, bao gồm cả nhân quyền.

Tuy nhiên, Washington vẫn tìm cách giúp đỡ các nước duyên hải trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, để nâng cao khả năng thực thi pháp luật trên biển, đối phó với các thảm họa thiên tai, bảo đảm an ninh và an toàn những vùng biển của các nước này.

:I:

SHARE