Libya : Quân chính phủ chiếm lại Sirte

0
7
Quân chính phủ Libya tái chiếm Sirte từ tay quân thánh chiến. Ảnh ngày 05/12/2016.Reuters

Ngày 05/12/2016, chính quyền đoàn kết dân tộc Libya thông báo đã hoàn toàn chiếm lại được thành phố Sirte, cứ địa của lực lượng thánh chiến của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tại quốc gia này.

Các thành phần thánh chiến đã mất đi một cứ địa mà họ đã ra sức bảo vệ từ 6 tháng qua. Phát ngôn viên quân sự Libya Reda Issa cho biết thành phố Sirte đã hoàn toàn được chiếm lại, hàng chục quân thánh chiến đã ra đầu hàng, trong lúc quân chính phủ lục soát từng nhà để tìm những người còn ẩn trốn.

Theo giới quan sát, đây là một vố đau mới của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo hiện đang đứng trước hàng loạt thất bại quân sự ở Irak và Syria : Lực lượng thánh chiến bị tấn công ở cứ địa Mossoul, miền bắc Irak và Raqa, miền bắc Syria.

Ngược lại, thắng lợi ở Sirte góp phần củng cố quyền lực của thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj, người đã gặp nhiều khó khăn từ khi lên cầm quyền vào cuối tháng 03/2016, trước một đối thủ mạnh là tướng Haftar, ở phía đông.

Theo AFP, chiến dịch tái chiếm thành phố Sirte bên bờ Địa Trung Hải, cách Tripoli 450 cây số, được khởi xướng từ trung tuần tháng 05/2016. Quân đội Libya có đến 700 người thiệt mạng, 3000 người bị thương, còn số tử vong trong lực lượng thánh chiến không được thông báo.

Theo yêu cầu của chính quyền Tripoli, Hoa Kỳ đã dùng Không Quân yểm trợ cho chiến dịch, thực hiện đến 470 phi vụ không kích, kể cả bằng máy bay không người lái.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, việc bị mất Sirte không có nghĩa là quân thánh chiến không còn hiện diện ở Libya.

Theo Claudia Gazzini, thuộc nhóm nghiên cứu International Crisis Group, người của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo vẫn hiện diện ở Benghazi, phía đông Libya và khi rút khỏi Sirte, các phần tử này đã chạy xuống phía nam, đến Sebha hay vùng gọi là « tam giác Salvador », là biên giới của 3 nước Libya, Algeri và Niger. Đây là một vùng trung chuyển lý tưởng của quân thánh chiến đến từ nước ngoài và là địa bàn buôn lậu vũ khí.

RFI

SHARE