Libya giành lại cảng chiến lược từ phiến quân IS

0
9

Các lực lượng chính phủ Libya đang quyết tâm giành lại thành phố Sirte từ tay IS (Ảnh: AFP)

Guardian đưa tin, các lực lượng trung thành với chính phủ thống nhất của Libya xác nhận rằng họ đã giành lại cảng ở Sirte, trong khi các cuộc giao tranh trên đường phố với các tay súng của IS vẫn tiếp diễn trong một chiến dịch nhằm giành lại thành phố.

Sirte là thành trì quan trọng nhất của IS bên ngoài Syria và Iraq.

Các lực lượng liên minh với chính phủ thống nhất của Libya tại Tripoli được Liên hợp quốc hậu thuẫn đã phát động chiến dịch nhằm giành lại Sirte hồi tháng trước. Hồi đầu tuần này, các máy bay chiến đấu đã ném bom các địa điểm của IS tại Sirte, trong khi lực lượng hải quân nã tên lửa vào cảng.

Phát ngôn viên của các lực lượng trên, Tướng Muhammad al-Ghusri, cho hay các thủ lĩnh cấp cao của IS đã bỏ chạy vào sa mạc ở phía nam, nhưng nhiều phiến quân vẫn cố thủ ở trung tâm thành phố.


Bản đồ mô phỏng địa điểm của thành phố Sirte (Đồ họa: BBC)

Bản đồ mô phỏng địa điểm của thành phố Sirte (Đồ họa: BBC)

Việc giành lại Sirte, quê hương của lựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, sẽ là một đoán giáng lớn đối với IS trong bối cảnh nhóm phiến quân này đang cũng đang bị tấn công ở Syria và Iraq.

Các cuộc giao tranh ngày 10/6 chủ yếu diễn ra tại trung tâm hội nghị Ougadougou, nơi từng diễn ra các hội nghị quốc tế nhưng giờ là một trung tâm chỉ huy của IS. Các lực lượng trung thành với chính phủ đã nã pháo dồn dập vào trung tâm, với sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu. Các tay súng đã đáp trả bằng bằng súng máy và pháo cối.

Chính phủ Libya cho biết 2 binh sĩ đã thiệt mạng và 8 người khác bị thương.

IS đã chiếm Sirte kể từ tháng 6/2015. Các cơ quan tình báo nước ngoài ước tính IS có khoảng 5.000 tay súng tại Syria, nhưng chưa rõ sức mạnh của nhóm này bên trong thành phố Sirte và số dân thường sống hiện đang sống ở đây.