LHQ yêu cầu Anh trả lại quần đảo Chagos cho Maurice

Liệu Vương Quốc Anh sẽ phải từ bỏ chủ quyền đối với quần đảo Chagos, có vị trí chiến lược ở Ấn Độ Dương ? Ngày 22/05/2019, Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua một nghị quyết, với tỉ lệ áp đảo, buộc Anh trả lại khoảng 60 hòn đảo thuộc quần đảo Chagos cho Cộng Hòa Maurice sau cuộc chiến ngoại giao kéo dài nhiều thập niên.

Tuy nhiên, phía Anh tuyên bố sẽ không từ bỏ quần đảo Chagos trong vòng sáu tháng, theo thời hạn quy định của nghị quyết, vì văn bản này không mang tính ràng buộc.

Thông tín viên RFI Grégoire Pourtier tường trình từ New York :

« Đối với Anh Quốc, việc kiểm soát quần đảo Chagos mang tính chiến lược quan trọng. Đến mức mà từ vài thập niên gần đây, Anh đã nhượng quyền sử dụng cho quân đội Mỹ với thỏa thuận mới nhất kéo dài đến năm 2036. Căn cứ quân sự, gồm cả không quân, được thiết lập trên đảo đóng vai trò lớn cho các hoạt động quân sự ở Trung Đông và trong cuộc chiến chống hải tặc.

Đối với nước Cộng Hòa Maurice, lấy lại quần đảo Chagos là hành động mang tính biểu tượng lớn. Quần đảo này nhận được quy chế đặc biệt chỉ ít thời gian trước khi độc lập với đảo Maurice vào năm 1968. Vì thế, chính quyền Maurice cảm thấy bị tổn thương và nhắc đến việc hoàn tất tiến trình phi thực dân hóa. Cụm từ này cũng được sử dụng trong nghị quyết của Liên Hiệp Quốc sau khi đã tham khảo ý kiến của Tòa Công lý Quốc tế.

Nhưng bà Karen Pierce, đại sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc, tố cáo một quá trình vô căn cứ. Bà nói : Đây là một vụ xung đột chủ quyền, chứ không phải là vấn đề phi thực dân hóa như cách trình bày vấn đề. Vì vậy, điều này vi phạm những nguyên tắc của Tòa Công lý Quốc tế, trong khi định chế này tuyên bố không can thiệp vào các cuộc xung đột chủ quyền.

Cựu cường quốc có nhiều thuộc địa không muốn nhân nhượng. Tuy nhiên, dù được Hoa Kỳ ủng hộ, thậm chí là cả Israel và quần đảo Maldives (gần quần đảo Chagos), kết quả bỏ phiếu của Liên Hiệp Quốc là một điều lăng nhục. Các nước châu Phi liên đới ủng hộ, trong khi nhiều cường quốc phương Tây không bỏ phiếu. Và người ta bắt đầu tự hỏi liệu trường hợp của quần đảo Chagos có cổ vũ cho việc mở lại các cuộc tranh luận về chủ quyền đối với một số vũng lãnh thổ hay không ».

Theo RFI