LHQ kêu gọi thế giới hành động cấm vũ khí hóa học

0
17

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guteres trong thông điệp video được công chiếu tại buổi lễ kỷ niệm 20 năm Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW), kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới phải giúp cho công tác loại trừ vĩnh viễn vũ khí hóa học bị cho là tội ác được đưa ra vào ngày thứ tư 26 tháng tư..

Tính đến nay chừng 95% các nguồn vũ khí hóa học được khai báo trên thế giới đã bị hủy bỏ; tuy nhiên tin tức về những vụ tấn công bằng khí độc tại Syria khiến cho tiến triển trong 20 năm qua đang bị đe dọa.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cho rằng trong suốt 20 năm qua, các quốc gia đã liên kết trong mục tiêu loại trừ vũ khí hóa học; nay đến lúc phải cương quyết cho thứ vũ khí ma quỷ này đi vào quá khứ của lịch sử.

Tổng giám đốc OPCW, ông Ahmet Uzumcu, cũng lên tiếng cho rằng tổ chức này đang phải đối diện với thử thách lớn tại Syria vì tiếp tục nhận được những tin tức về việc sử dụng vũ khí hóa học tại đó.

Nhân dịp này ông Ahmet Uzumcu kêu gọi 4 quốc gia chưa ký Công ước 1997 Về Vũ khí hóa học hãy tham gia ngay. Đó là các nước Ai Cập, Israel, Bắc Hàn và Nam Sudan.

RFA

SHARE