LHQ hoãn bỏ phiếu việc thành lập tòa án quốc tế vụ MH17

0
10

Hiện trường vụ tai nạn của chiếc máy bay hành khách mang số hiệu MH17 của Malaysia

Hãng Tass ngày 18/7 dẫn nguồn tin từ trụ sở Liên Hợp Quốc cho biết: “Việc bỏ phiếu sẽ hoãn lại một tuần, dự kiến diễn ra vào ngày 27/7”.

Theo kế hoạch, tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ có sự tham dự của Ngoại trưởng các quốc gia thành viên của nhóm điều tra nguyên nhân vụ tai nạn cũng như các chuyên gia đến từ Ukraine, Malaysia, Australia, Nga, Mỹ và Anh.

Trước đó, hôm 16/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, việc thành lập một toà án quốc tế để truy tố những người đứng sau vụ bắn hạ MH17 của Malaysia Airlines ở miền Đông Ukraine sẽ phản tác dụng.

Moscow cũng cho rằng, chưa thể khẳng định tên lửa bắn rơi MH17 thuộc quốc gia nào, tuy nhiên về mặt kĩ thuật có tài liệu chứng minh Ukraine có loại tên lửa này trong kho vũ khí của mình.

Trong khi đó, tại một thông báo sơ bộ của nhóm điều tra nguyên nhân thảm họa MH17 công bố hôm qua, 17/7, cũng khẳng định, chưa thể xác định chính xác nguyên nhân chiếc Boeing-777 bị nạn.

Theo Tổng Công tố Hà Lan Wim de Brun, nhóm điều tra đang cân nhắc 2 kịch bản dẫn tới vụ máy bay MH17 rơi ngày 17/7/2014 gần Donetsk. Theo đó, máy bay trên bị bắn hạ bằng tên lửa đất đối không hoặc bằng tên lửa không đối không.

Ông De Brun nói thêm, kết quả điều tra sơ bộ có thể được công bố vào cuối năm 2015 và kết quả điều tra cuối cùng chỉ có thể được công bố vào năm 2016. Hiện Hà Lan đứng đầu nhóm điều tra quốc tế về thảm kịch hàng không trên, bao gồm cả các chuyên gia của Nga, Malaysia, Mỹ, Anh và Australia.

Chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines, bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur, đã bị rơi gần Donetsk, Ukraine vào ngày 17/7/2014. Toàn bộ 298 hàng khách và phi hành đoàn thiệt mạng, hầu hết trong số dó là công dân của Hà Lan.

Theo Lenta