LHQ hoãn bỏ phiếu trừng phạt Triều Tiên vì Nga

0
15

Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin. Ảnh: Anadolu

Reuters cho biết cuộc bỏ phiếu được dời lại đến ngày 2-3 (giờ địa phương) sau khi Nga muốn có thêm 24 giờ để bàn thảo về những thay đổi trong dự thảo nghị quyết được Mỹ trình lên Hội đồng Bảo an.

Hồi tuần trước, Washington đề xuất lệnh trừng phạt nặng tay hơn đối với Bình Nhưỡng. Theo Hội đồng Bảo an, cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào chiều 1-3 nhưng đã bị trì hoãn tới 10 giờ ngày 2-3.

Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin thông báo Nga có một vài vấn đề cần giải quyết với phái đoàn Mỹ và Washington đồng ý. Washington trước đó yêu cầu Hội đồng Bảo an phê chuẩn dự thảo nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng nhưng Moscow nói cần thêm thời gian để xem xét.

Dự thảo có điều khoản bắt buộc các nước thành viên của LHQ kiểm tra tất cả hàng hóa đến và đi từ Triều Tiên qua lãnh thổ các nước này. Bên cạnh đó, danh mục các mặt hàng xa xỉ bị cấm nhập khẩu vào Triều Tiên được mở rộng, bao gồm đồng hồ đắt tiền, xe lội nước phục vụ mục đích giải trí, xe trượt tuyết trị giá 2.000 USD trở lên, vật dụng bằng pha lê và thiết bị thể thao giải trí.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng còn bị cấm nhập khẩu và xuất khẩu tất cả các loại vũ khí, bị cắt đứt các nguồn cung cấp nhiên liệu tên lửa và hàng không, trục xuất các nhà ngoại giao đang hoạt động tại các nước thành viên LHQ nếu phạm pháp và đưa vào danh sách đen thêm 16 cá nhân, 12 tổ chức, trong đó có Cơ quan Phát triển Hàng không vũ trụ Quốc gia (NADA), cơ quan chịu trách nhiệm cho vụ phóng tên lửa ngày 7-2.

Sau gần 2 tháng đàm phán song phương, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý hỗ trợ các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất đối với Triều Tiên trong 2 thập kỷ trở lại đây. Bình Nhưỡng phải chịu lệnh trừng phạt của LHQ từ năm 2006 do 4 lần thử hạt nhân và tên lửa.

Hôm 29-2, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA lên án hành động của Mỹ vì hoạt động “phát triển không gian” của nước này không đáng bị trừng phạt. KCNA gọi dự thảo nghị quyết là “một thách thức nghiêm trọng và là sự vi phạm bừa bãi đối với chủ quyền của Triều Tiên”.

Cùng ngày 1-3, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su-yong tuyên bố nước này sẽ tẩy chay Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc vì cơ quan này đã bị “chính trị hóa” và sử dụng tiêu chuẩn kép.

Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc từng lần lên án giới lãnh đạo Triều Tiên phạm tội “chống lại nhân loại” trong một báo cáo năm 2014.

Ông Ri khẳng định Mỹ và các quốc gia khác muốn “xóa bỏ Triều Tiên” và đã chi hơn 5.000 USD cho “những kẻ được gọi là người Triều Tiên đào tẩu” để dựng lên lời khai gây sốc về Triều Tiên.

(Theo Reuters)

SHARE