LHQ đề xuất dự thảo hiệp định chính trị giữa các phe đối lập Libya

0
5

Đặc phái viên LHQ về Lybia Bernardino Leon trong cuộc họp báo ngày 12/09/ 2015,.

AFP PHOTO / FADEL SENNA

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Libya hôm qua, 13/09/2015, thông báo đã đạt được một đồng thuận về việc thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc Libya, tuy nhiên vẫn còn phải chờ chính quyền đối lập phê chuẩn. Các cuộc thương thảo diễn ra tại Maroc từ ngày 10/09 vừa qua.

Tại buổi họp báo tại Skhirat (Maroc), đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Bernardino Leon cho biết hai ngày sắp tới sẽ mang tính quyết định, vì một trong hai chính quyền Libya, đặt tại thủ đô Tripoli, sẽ đưa ra quyết định đồng ý hay không.

Hãng tin AFP trích dẫn lời ông Leon, cho biết các nhà thương lượng Libya đã thống nhất với nhau được 8 trên tổng số 9 điểm bất đồng của bản hiệp ước chính trị nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay.

Ông hy vọng rằng « văn bản này sẽ nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các bên », trong đó có cả hai chính quyền đang tranh giành quyền lực hiện nay : một bên do liên minh các lực lượng dân quân Fajr Libya đóng tại Tripoli và bên kia, được cộng đồng quốc tế công nhận, đóng tại miền đông nước này.

Ông Leon cho biết chính quyền đối lập tại Tripoli, vào phút chót, đã đưa ra quyết định tham dự vào quá trình đàm phán mới và sẽ trình bản dự thảo hiệp định tới toàn bộ đại biểu của chính quyền tại Tripoli. Họ sẽ trở lại Maroc vào thứ Ba 15/09, với danh sách các ứng viên cho chính phủ đoàn kết dân tộc sắp tới.

Đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc cũng yêu cầu chính quyền Libya được quốc tế công nhận, đóng tại miền đông Libya, ủng hộ dự thảo hiệp định mới này. Trước đó, chính phủ ở miền đông đã từng ủng hộ dự thảo hiệp định được Liên Hiệp Quốc khởi xướng ngày 12/07, song bị chính quyền tại Tripoli bác bỏ.

Thông báo của đặc phái viên Liên Hiệp Quốc đã được hoan nghênh và được đánh giá là « đáng khích lệ » tại Liên Hiệp Châu Âu và tại Ý. Chính phủ Roma đang phải đối mặt với làn sóng nhập cư từ Libya. Đảo Lampedusa của nước này, chỉ nằm cách bờ biển Libya 300 km, là nơi để những kẻ buôn người đưa di dân vượt biển sang Châu Âu.

:I:

SHARE