LHCÂ : Nga đã tung chiến dịch thông tin bất lợi cho thủ tướng Đức

LHCÂ : Nga đã tung chiến dịch thông tin bất lợi cho thủ tướng Đức

Shares

Thủ tướng Đức Angela Merkel mục tiêu tấn công của tin tặc Nga ?REUTERS/Fabrizio Bensch

Trong năm 2016 thủ tướng Đức Angela Merkel là một trong những đích nhắm được ưa chuộng của Nga trong các chiến dịch thông tin bất lợi và sai lệch. Thủ đoạn này sẽ càng được sử dụng nhiều hơn khi gần đến ngày bầu cử trong năm nay.

Một nguồn tin thông thạo từ Bruxelles tiết lộ tin trên vào hôm qua, 23/01/2017. Ngay từ năm 2015, lãnh đạo ngoại giao châu Âu bà Federica Mogherini đã cho thành lập một nhóm đặc nhiệm mang tên “East StratCom Task Force“, chuyên phát hiện các chiến dịch lũng đoạn thông tin mà Nga tiến hành.

Theo nguồn tin châu Âu được trích dẫn thì êkíp nói trên gồm khoảng một chục chuyên gia thông thạo tiếng Nga đã truy tìm các thông tin bất lợi mà Matxcơva tung ra thông qua nhiều kênh, trong nhiều ngôn ngữ khác nhau, và có lợi cho Nga, như về Ukraina, về làn sóng di dân và nạn khủng bố ở châu Âu. Công việc của những chuyên gia này là phát hiện chiến lược gây ảnh hưởng của Nga, chứ không phải lập danh sách đen các phương tiện truyền thông đưa tin với dụng ý xấu.

Trong 15 tháng làm việc, từ mùa thu 2015 đến nay, êkíp này – có trang web là euvsdisinfo.eu, đã ghi nhận 2 500 trường hợp thông tin trong 18 thứ tiếng « đi ngược lại với các sự kiện thực tế mà công chúng đều có thể tham khảo ».

Từ sau các vụ tấn công tình dục ở Cologne vào ngày đầu năm 2016 mà thủ phạm bị cho là những người nhập cư, chiến dịch của Nga đã tập trung nhắm vào bà Merkel, quy trách nhiệm cho bà trong vấn đề người xin tị nạn đổ vào châu Âu, thậm chí trong vấn đề châu Âu bị khủng bố.

Trên trang web euvsdisinfo.eu, nhóm đặc nhiệm châu Âu xác định, « chiến dịch lũng đoạn thông tin là một biện pháp phi quân sự để phục vụ những ý đồ chính trị… Liên quan đến năm 2017, Đức và Pháp đã cảnh báo về những thông tin bất lợi liên quan đến bầu cử ở hai nước này, trong lúc nhiều cơ quan an ninh châu Âu đã công khai nói đến mối đe dọa từ các hành động thù nghịch của Nga ».

RFI

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.