Lệnh trừng phạt mới chống Nga của Obama là món quà cho Donald Trump?

Những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga thực chất là "món quà Giáng sinh" của Tổng thống Barack Obama dành cho người kế nhiệm Donald Trump, học giả Derek Norberg, Giám đốc điều hành ban thư ký Mỹ của Đối tác Nga Mỹ Thái Bình Dương (RAPP) bình luận.

Lệnh trừng phạt mới chống Nga của Obama là món quà cho Donald Trump?

Shares

 

Từ trái qua: Tổng thống Obama, ông Donald Trump và Tổng thống Putin

“Theo tôi, ông Obama đã tận dụng cơ hội cuối cùng để gây áp lực lên Tổng thống Nga Vladimir Putin và nước Nga. Còn với ông Trump, có lẽ, các biện pháp trừng phạt mới lại là món quà Giáng sinh từ Obama”, ông Norberg nhận xét.

Học giả này lý giải rằng, ông Trump đã luôn nói về mong muốn bình thường hóa quan hệ hoặc có quan hệ thân thiện hơn với điện Kremlin.Tuy nhiên, ông Norberg cho biết, “nếu không có lệnh trừng phạt mới được bổ sung thì tổng thống đắc cử sẽ khó thể có biện pháp cụ thể hủy bỏ mà không chịu sự phản ứng mạnh mẽ từ phía Thượng viện và Quốc hội.

“Bây giờ, nhà lãnh đạo Mỹ tương lai đã nắm cơ hội”, lãnh đạo của RAPP nhấn mạnh.

Đồng thời, ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng việc hủy các lệnh trừng phạt mới sẽ đơn giản hơn so với hủy biện pháp được áp dụng vì tình hình Ukraine.

“Sau lễ nhậm chức ông Trump có thể dùng việc bãi bỏ các lệnh trừng phạt như là bước đầu tiên tiến tới hòa giải với Nga”, chuyên gia này nhận định.

Shares

46 queries in 2.946 seconds.