Lệnh trừng phạt của Mỹ vô dụng với Nga, Trung Quốc?

Giao dịch vũ khí giữa Nga và Trung Quốc vẫn không bị tác động vì các biện pháp trừng phạt của Mỹ sau khi nhà xuất khẩu vũ khí của Nga, Rosoboronexport, xác nhận đã ký thêm 3 hợp đồng vũ khí với Bắc Kinh.

Tham dự Triển lãm Hàng không ở TP Châu Hải, tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc từ ngày 6 đến 11-11, Trưởng phái đoàn Nga Viktor Kladov thông báo về thương vụ mới nhất nói trên nhưng không tiết lộ chi tiết. Ông Kladov cho biết thêm Nga sẽ hoàn tất việc giao cho Trung Quốc các chiến đấu cơ Su-35 và hệ thống phòng không S-400 vào năm 2020. Đây là theo thỏa thuận khiến Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Bắc Kinh. Theo báo The South China Morning Post, Nga vào năm ngoái đã giao 10 trong số 24 chiếc Su-35 mà Trung Quốc đặt mua.

Bất chấp hành động trừng phạt của Mỹ, phát ngôn viên Rosoboronexport Vladimir Kryuchkov cho biết Nga và Trung Quốc đang thương thảo ký kết thêm thỏa thuận vũ khí. Ngoài ra, sự hợp tác còn được mở rộng sang nghiên cứu và phát triển công nghệ cao. “Tác động từ lệnh trừng phạt của Mỹ, nếu có, là thúc đẩy quan hệ giữa Nga và Trung Quốc gần gũi hơn” – ông Kryuchkov khẳng định.

Rosoboronexport mang đến triển lãm nói trên 14 nhà sản xuất hàng đầu của ngành công nghiệp quốc phòng Nga, giới thiệu vũ khí trong không gian có diện tích lên đến 1.500 m2. Ông Kladov tin rằng những tiến bộ về công nghệ vũ khí của Trung Quốc sẽ không giảm bớt nhu cầu mua các sản phẩm Nga, như động cơ máy bay quân sự.

Theo NLD
SHARE