Lệnh cấm nhập cảnh khiến du lịch Mỹ mất gần 185 triệu USD

Ông Trump ký sắc lệnh cấm nhập cảnh Mỹ ngày 27.1

Nhiều báo cáo đã cho thấy không những nền kinh tế mà ngay cả ngành du lịch giải trí cũng chứng kiến một sự suy giảm sau khi ông Trump giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, đặc biệt là khi lệnh cấm không cho phép công dân từ một số quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ được ký kết vào ngày 27.1.

Theo báo cáo của Hiệp hội Du lịch kinh doanh quốc tế, Mỹ đã mất đi khoảng 185 triệu USD doanh thu từ việc bị hủy bỏ các tour du lịch chỉ tuần đầu sau khi lệnh cấm có hiệu lực, tương ứng hơn 2% doanh thu toàn ngành.

Thoạt nhìn thì con số 2% có vẻ nhỏ nhưng trung bình mỗi năm chỉ cần 1% doanh thu mất đi thì sẽ có 7.000 công ăn việc làm biến mất.

Các nhà kinh tế cũng ước tính Los Angeles có thể sẽ mất đi 736 triệu USD trong vòng 3 năm như là một hệ quả từ lệnh cấm.

Ông Hannah Sampson, chuyên viên phân tích ngành du lịch cũng cho biết nhiều nhà quản lý không muốn gửi nhân viên của mình ra nước ngoài vì sợ rằng Trump sẽ ban hành một lệnh cấm khác khiến họ không thể quay trở về nữa. Ông cũng nói “các công ty du lịch không muốn chịu bất kỳ rủi ro nào”.

Dù lệnh cấm của ông Trump đã bị tòa án đình chỉ vào đầu tháng nhưng ông dự định sẽ ký một sắc lệnh khác thay thế trong tuần này.

 (theo Huffington Post)