Lễ tưởng niệm Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và Các Anh Hùng Đông Tiến

0
59

Rước chân dung cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các anh hùng Đông Tiến lên lễ đài vào chiều Chủ Nhật tại công viên Tự Do, Westminster. Ông Trần Trung Dũng nói rằng những vị anh hùng này đã “bỏ mình trên con đường mưu tìm tự do cho Việt Nam vào ngày 28 tháng 8, 1987. Họ đã đi theo tiếng gọi của quê hương dân tộc, họ đã đi theo con đường các anh hùng, tiền nhân đã đi trước họ.” (Thanh Phong/Viễn Đông)

WESTMINSTER – Vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, 13 tháng 9, 2015, Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng (gọi tắt là Đảng Việt Tân) đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và Các Anh Hùng Đông Tiến.

Buổi lễ diễn ra trang nghiêm, cảm động tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trong công viên Tự Do thuộc Westminster với sự tham dự của Ban Chấp Hành và các đảng viên Việt Tân cùng nhiều tổ chức, hội đoàn, chính đảng, dân cử, thân hào nhân sĩ, các cơ quan truyền thông và đồng bào Việt Nam Nam California.

Trước Tượng Đài, ban tổ chức thiết lập bàn thờ trang trọng, trên đó chân dung cố Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các anh hùng Đông Tiến được các đảng viên Đảng Việt Tân và đại diện các hội đoàn trịnh trọng rước lên lễ đài an vị.

Trước khi an vị từng người một, bắt đầu là cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh rồi đến 12 vị anh hùng khác, mỗi người được xướng danh và nêu một phần tiểu sử. Bên cánh trái lễ đài có treo câu khẩu hiệu lớn thể hiện chủ trương của Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng: “Đối đầu bất bạo động để tháo gỡ độc tài / Xây dựng Xã Hội Dân Sự để đặt nền dân chủ / Vận động toàn dân để canh tân đất nước.”

Sau khi an vị chân dung cố Phó Đề Đốc và 12 vị anh hùng Đông Tiến, ban tổ chức mời các chiến sĩ Hải Quân Cửu Long và Ban Tù Ca Xuân Điềm lên trước lễ đài cử hành nghi thức chào cờ và mặc niệm.

Cô Hồng Thuận, một đảng viên trẻ giới thiệu thành phần quan khách tham dự. Một danh sách rất dài gồm các vị thân hào nhân sĩ, trong đó có vị cao niên nhất là cụ Nguyễn Tư Mô; về phía Dân cử có Thị Trưởng, Phó Thị Trưởng thành phố Westminster, Chủ Tịch, Phó Chủ Tịch các Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, CĐ.

Người Việt San Diego, CĐ. Người Việt Los Angeles, Cộng Đồng VN Nam Cali, đại diện Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez, Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn; các hội đoàn quân đội, dân sự, hội đồng hương, Ban Tù Ca Xuân Điềm, Hội Đền Hùng Hải Ngoại và Hội Đền Hùng San Diego, một số chính đảng và đông đủ các cơ quan truyền thông cũng như quý đồng hương.

2

Các Chiến hữu Hải Quân Cửu Long và Ban Tù Ca Xuân Điềm cử hành nghi thức khai mạc Lễ Tưởng Niệm trước bàn thờ có chân dung của Phó Đề Đốc và 12 vị anh hùng Đông Tiến (Thanh Phong/Viễn Đông)

Mặc dù thời tiết rất nóng nhưng số người tham dự ngoài dự trù của ban tổ chức, chứng tỏ tinh thần yêu nước, sự can đảm hy sinh của cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các anh hùng Đông Tiến luôn được trân trọng, quý mến, đồng thời cũng nói lên tầm ảnh hưởng và sự hoạt động hữu hiệu của Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng trong tình hình hiện nay.

Trưởng Ban Tổ Chức, ông Trần Trung Dũng, đại diện Đảng Bộ Nam California lên chào mừng quan khách, quý đồng hương: Đại diện anh chị em trong cơ sở Việt Tân Nam Cali ông nêu danh hơn 10 Hội Đoàn đã cộng tác tổ chức lễ Tưởng Niệm.

Sau đó ông Trần Trung Dũng nói, “Ngày hôm nay chúng ta tụ tập nơi đây để tưởng niệm Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và Các Anh Hùng Đông Tiến và các kháng chiến quân đã bỏ mình trên con đường mưu tìm tự do cho Việt Nam vào ngày 28 tháng 8, 1987. Họ đã đi theo tiếng gọi của quê hương dân tộc, họ đã đi theo con đường các anh hùng, tiền nhân đã đi trước họ. Họ đi mang theo ước mơ cho một Việt Nam thực sự tự do, dân chủ và canh tân để bắt kịp đà tiến triển và văn minh của các nước trên thế giới.

Đây là mục tiêu cao cả mà các tiền nhân của chúng ta đã làm khi họ kháng chiến chống Pháp, đây cũng là mục tiêu cao cả của các anh hùng liệt nữ của Việt Nam Quốc Dân Đảng và rất nhiều đảng phái quốc gia đã hy sinh, và đây cũng là mục tiêu của cố Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các chiến hữu của ông khi họ hy sinh trên đường Đông Tiến. Tôi xin được cảm tạ và chào mừng sự hiện diện của toàn thể quý vị và xin long trọng tuyên bố khai mạc buổi lễ Tưởng Niệm Cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và Các Anh Hùng Đông Tiến. Xin cám ơn quý vị.”

Tiếp theo, ban tổ chức mời ông Trần Trung Dũng và quý vị dân cử, đại diện các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể lên đặt vòng hoa tưởng niệm.

Ban tổ chức mời Cụ Nguyễn Tư Mô, Cụ Phan Kỳ Nhơn, cụ Nguyễn Văn Cừ là ba vị bô lão lên làm lễ “Tiên Cáo.” Sau đó, Ban Tế Lễ Cổ Truyền thuộc Hội Đền Hùng Hải Ngoại do ông Phan Như Hữu làm Trưởng Hội cùng một số đảng viên Việt Tân lên trước bàn thờ cử hành nghi thức tế lễ.

Một số vị dân cử được mời lên phát biểu cảm tưởng và cuối cùng là lời cảm tạ của ban tổ chức và văn nghệ do Ban Tù Ca Xuân Điềm đảm trách.

Bài THANH PHONG / :VD:

SHARE