Lễ tang lãnh tụ Fidel Castro sẽ bắt đầu bằng 21 phát đại bác

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro (Ảnh: Reuters)

Tân Hoa Xã dẫn thông báo của chính phủ Cuba cho biết lễ tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro sẽ diễn ra từ 9 giờ sáng tới 22 giờ tối ngày 28/11 (theo giờ Cuba) tại Đài tưởng niệm Jose Marti, thuộc Quảng trường Cách mạng ở thủ đô Havana. 21 quả đại bác sẽ được bắn đồng thời ở cả Havana và Santiago để bắt đầu lễ tưởng niệm vị anh hùng kiên trung của cách mạng Cuba.

Đài tưởng niệm Jose Marti sẽ là nơi tạm thời đặt di hài của lãnh tụ Fidel Castro. Đây là điểm cao nhất ở thủ đô Havana, nằm trên Quảng trường Cách mạng và từ lâu đã được xem là một trong những địa danh mang tính biểu tượng lịch sử của Cuba. Trong quá khứ, Đài tưởng niệm Jose Marti đã từng chứng kiến nhiều cuộc biểu tình lớn ủng hộ cách mạng và lãnh tụ Fidel Castro cũng từng có nhiều bài phát biểu quan trọng tại đây.

Ngày 29/11, một lễ viếng tập thể dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 19 giờ tại Quảng trường Cách mạng để người dân Cuba từ biệt vị lãnh đạo kiệt xuất của đất nước. Sau đó, tro cốt của lãnh tụ Fidel Castro sẽ bắt đầu chuyến hành trình dài 1.000 km từ thủ đô Havana đến thành phố Santiago. Chuyến đi này sẽ ngược chiều với hành trình thời trẻ của vị anh hùng Fidel Castro khi ông còn là một chỉ huy du kích trẻ tuổi, dẫn dắt các đồng chí của mình đấu tranh đưa Cách mạng Cuba đi đến thắng lợi vào năm 1959.

Sau 9 ngày quốc tang, tro cốt của lãnh tụ Fidel Castro sẽ được đặt tại nghĩa trang Santa Ifigenia sau một lễ viếng tập thể khác tại Quảng trường Antonio Maceo ở Santiago.

Bên cạnh các hoạt động chuẩn bị cho lễ tưởng niệm chính thức, trên khắp đất nước Cuba, hàng trăm nghìn người dân cũng tập trung ở các nẻo đường, vẫy cờ và hô khẩu hiệu tưởng nhớ cố Chủ tịch Fidel Castro. Các hoạt động thể thao, văn hóa sẽ tạm dừng trong những ngày quốc tang. Cờ rủ sẽ được treo trên khắp cả nước và các tờ báo sẽ được in mực đen để tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro.

Theo Tân Hoa Xã