Lê Tấn Hùng, em trai cựu Bí thư Lê Thanh Hải, bị phạt 25 năm tù

1809
Ông Lê Tấn Hùng, cựu tổng giám Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Sagri, là em trai cựu Bí thư Lê Thanh Hải. Courtesy of VnExpress

Bản án dành cho em trai cựu bí thư Thành ủy TP.HCM tuy “nặng nề” nhưng không cho thấy đảng CSVN quyết chống tham nhũng tới cùng, vì “trùm cuối” Lê Thanh Hải vẫn đang “vô sự”.

Hôm 18/12/2021, ông Lê Tấn Hùng, 58 tuổi, cựu tổng giám Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Sagri, và là em trai cựu Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải, bị tuyên án 25 năm tù với cáo buộc “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn” và “Tham ô tài sản”.

Cũng trong vụ án này, ông Trần Vĩnh Tuyến, cựu Phó chủ tịch TP.HCM bị phạt 6 năm tù do sai phạm khi phê duyệt chủ trương cho Sagri chuyển nhượng dự án trái quy định.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, cựu phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM bị tuyên phạt 6 năm tù trong vụ án Sagri. Courtesy of VnExpress

“Nhiều lần khóc lóc”

Trong vụ án Sagri, báo đảng đồng loạt đăng cáo trạng quy chụp ông Hùng chỉ đạo cấp dưới thực hiện nhiều hành vi sai phạm để chuyển nhượng dự án cho Công ty Phong Phú. Ông Hùng được cho là biết dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, Sagri chưa được phê duyệt phương án, kế hoạch thoái vốn, chưa thẩm định giá… nhưng vẫn thực hiện việc chuyển nhượng thấp hơn giá thị trường, “gây thất thoát 672 tỷ đồng”.

Ngoài ra, ông Hùng còn chỉ đạo cấp dưới ký khống 10 hợp đồng tham quan học tập kinh nghiệm ở nước ngoài để “rút ruột” 13,3 tỷ đồng của Sagri.

Trong những ngày diễn ra phiên xử, ông Hùng nhiều lần khóc, thừa nhận sai phạm, song cho rằng việc chuyển nhượng dự án là thực hiện theo chủ trương của thành phố, còn số tiền 13,3 tỷ đồng rút của công ty ra cũng là “để lo cho nhân viên, chứ không tư lợi”. 

Ông này cũng nhắc về “truyền thống gia đình”, lo ngại án tù “sẽ làm ảnh hưởng đến gia đình” và mong “tòa khoan hồng đặc biệt để về với gia đình sớm”.

Ông Lê Thanh Hải, cựu Bí thư Thành ủy TP.HCM, vài năm trước còn lên giọng rao giảng về đạo đức đảng viên. Courtesy of Thanh Nien

“Hãy lôi Lê Thanh Hải ra để ông ta trả lời cho rõ ràng”

Nhà báo Nguyễn Thông, cựu biên tập viên tờ Thanh Niên, bình luận: “Dân muốn hỏi những đầu lĩnh bộ máy cai trị, các ngài có định lôi hết những đứa như Tuyến, Tài, Nam, Cang, Hiến, Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Nguyễn Chiến Thắng… còn trong bóng tối ra hỏi tội không. 

Chẳng hạn, vụ 160 héc ta đất tái định cư cho người dân Thủ Thiêm bị mất đất do quy hoạch, đứa nào đã ngang nhiên chiếm đoạt, vi phạm chỉ đạo của chính phủ, để hàng vạn người dân đến nay màn trời chiếu đất, vật vờ, bơ vơ, ăn hờ ở đậu, không nơi ổn cư. Đã xử đến đâu rồi. 1.600.000 mét vuông không phải con muỗi nhé. Đứa nào cầm đầu vụ ăn 160 mẫu tây này, thiên hạ biết cả. Đám Trần Vĩnh Tuyến, Nguyễn Thành Tài, Tất Thành Cang chưa là cái đinh gì. Hãy lôi Lê Thanh Hải ra để ông ta trả lời cho rõ ràng, ít nhất ở cương vị trùm sỏ khi xảy ra chuyện. 

Thanh tra chính phủ cứ đi tới đi lui, hẹn lần hẹn lữa, rồi mất hút con mẹ hàng lươn. Đám Nguyễn Thiện Nhân, Quyết Tâm “hồng phúc của dân tộc” hứa hẹn bao lần, tới nay đã khô nước bọt lâu rồi, nhưng dân Thủ Thiêm bị mất đất, trong đó có những người bị mất chỗ tái định cư trên 160 héc ta ấy vẫn cứ dài cổ chờ trong nỗi tuyệt vọng. Lò tôn đâu, chả nhẽ chìm xuồng do không thể sờ vào vùng cấm. Chả nhẽ vùng cấm là có thật chứ không phải chỉ lời đồn.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn