Lê Mỹ Trúc đứng sau Vi Tran lừa hàng trăm du học sinh ở Úc

0
20

Các nạn nhân trong vụ Vi Tran tố giác sự việc lên cảnh sát – Ảnh: Emily Trần

‘Con tôi cũng là nạn nhân’

Hôm nay, phóng viên đến phường 5, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang để tìm hiểu thông tin về người có tên My Truc Le, đứng tên trong các giao dịch trả tiền cho các khách hàng mua vé qua Vi Trần.

Mọi nỗ lực liên lạc ban đầu với người nhà của My Truc Le đều bất thành. Sau đó, chúng tôi đến một bệnh viện ở Tiền Giang, qua giới thiệu, một bác sĩ tiếp chúng tôi và nhận là mẹ của Lê Mỹ Trúc (My Truc Le)

Bà nói rằng, bà có biết sơ qua việc con gái lớn của bà bán vé máy bay qua mạng và ăn hoa hồng thông qua một người khác, nhưng chính con gái bà cũng bị lừa. Khi tới giờ chót, không có vé, khách điện thoại hỏi mới hoảng lên. “Chuyện này cũng như vỡ nợ”, bà nói.

1

Dù trời đã tối nhưng nhiều du học sinh vẫn đến đồn cảnh sát ở khu Town Hall, TP. Sydney, bang New South Wales, tố giác vụ lừa đảo – Ảnh: CTV

“Khi có người tố cáo thì nhiều người khác chưa biết có đặt vé qua con gái tôi không nhưng họ cũng lên tiếng, ráp nhau lại đổ thừa nó. Thế là nó mang tiếng lừa, vì nó đã chỉ mối cho người khác bán vé”, bà nói thêm.

Cũng theo mẹ của Lê Mỹ Trúc, thì: “Tại con gái tôi dại nên khi xảy ra chuyện thì không biết con nhỏ kia ở đâu, không có hình ảnh, địa chỉ, chỉ biết là người Úc gốc Việt”.

Lê Mỹ Trúc là con gái lớn của bà bác sĩ, sinh năm 1991, sang Úc du học từ năm 1997 và đã tốt nghiệp đại học ngành Kinh tế – Kế toán. Mỹ Trúc vừa sinh con và đang nghỉ hộ sản.
Vi Tran có phải Lê Mỹ Trúc?

Mặc dù mẹ của Lê Mỹ Trúc cho rằng chính con bà cũng là nạn nhân trong vụ Vi Tran lừa bán vé máy bay cho du học sinh Việt Nam ở Úc, nhưng các tài liệu Thanh Niên thu thập được thể hiện nhiều chi tiết trùng khớp đến ngạc nhiên giữa 2 cái tên Vi Tran và My Truc Le (Lê Mỹ Trúc).

Một trong những chi tiết đáng lưu ý là trong các cuộc hội thoại qua mạng và trả lời các nạn nhân trong thời gian gần đây, Vi Tran cho biết cô vừa sinh con nên khá bận do đó dẫn đến việc trả lời các phản hồi cũng như đặt vé cho khách hàng chậm.

Liệu có ngẫu nhiên không, khi ghi nhận thực tế của Thanh Niên với sự thừa nhận của mẹ Lê Mỹ Trúc rằng, cô ta cũng vừa sinh con và đang nghỉ thai sản? Tình tiết khác, trong các lần giao dịch trả tiền lại cho khách hàng, trên các lệnh chuyển tiền đều thể hiện cái tên My Truc Le (Lê Mỹ Trúc), chứ không phải là một cái tên khác.

2

Lệnh chuyển tiền trả lại cho khách hàng của Vi Tran có tên My Truc Le

Một trong những điểm thoáng trong giao dịch ngân hàng ở Úc là người chuyển tiền chỉ cần ghi đúng số tài khoản người nhận chứ không bắt buộc ghi đúng cả tên và số tài khoản như ở Việt Nam. Vì vậy, trên cùng một tài khoản số 062-199 10498414, Vi Tran cho khách hàng của mình đến 2 cái tên, lúc là Lucky Travel, khi thì Ricky Travel, nên các nạn nhân cứ ngỡ mình đã chuyển tiền đến tài khoản đại lý bán vé chứ không ngờ đã chuyển đến tài khoản cá nhân.

Bên cạnh đó, việc mở tài khoản ngân hàng ở Úc cần phải đạt 100 điểm nhận dạng danh tính. Vi Tran đã không thể mở tài khoản cho cái tên ảo này, mà buộc phải dùng chính tài khoản thật của mình hoặc người thân để giao dịch.

Và cho dù Lê Mỹ Trúc có là nạn nhân của Vi Tran như mẹ của cô nói, thì với vai trò hậu thuẫn, hỗ trợ cho hành vi lừa bán vé máy bay ảo cho hàng trăm du học sinh để thu lợi bất chính, thì cũng khó có thể nói là vô can trong sự việc này. Vì vậy, việc tìm ra ai đứng sau cái tên Vi Tran hay Vi Tran thực sự là ai, không còn là chuyện quá khó nữa mà vấn đề còn lại chỉ là thời gian.

Thanh Niên tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc này đến bạn đọc trong sáng mai, 9.1.2016
Ngày 8.1, ông Lương Thanh Nghị, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền VN tại Úc, đã gửi thư đến cộng đồng du học sinh tại đây. Mở đầu thư, ông Lương Thanh Nghị cho biết trong những ngày vừa qua, cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Úc, đặc biệt ở hai thành phố Sydney và Melbourne, trải qua hoang mang, lo lắng do Facebook Vi Tran lừa đảo vé máy bay gây ra.
Ông Lương Thanh Nghị đánh giá đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng và đáng tiếc xảy ra với sinh viên Việt Nam tại Úc và là bài học kinh nghiệm cho tất cả mọi người.

“Trong hoàn cảnh này, Đại sứ quán rất mong các bạn sinh viên bình tĩnh, đoàn kết, tuân thủ pháp luật của sở tại đồng thời hợp tác đầy đủ với các cơ quan chức năng của Úc. Hiện cảnh sát bang New South Wales đã vào cuộc, đang tiến hành điều tra vụ việc. Các bạn sinh viên là nạn của vụ lừa đảo cần tuân thủ sự hướng dẫn của cảnh sát. Đại sứ quán VN tại Úc cũng đề nghị cảnh sát liên bang và các cơ quan chức năng Úc hỗ trợ, phối hợp cùng cảnh sát các bang New South Wales và Victoria khẩn trương điều tra và đưa ra ánh sáng kẻ lừa đảo, mang lại công bằng cho các bạn sinh viên”, ông Lương Thanh Nghị viết trong thư.

Theo Thanh niên