Lê Hải Trà sắp ‘vào lò ông Trọng’?

Ông Lê Hải Trà, tổng giám đốc Sở Giao Dịch Chứng Khoán Sài Gòn (HoSE)

Trước khi bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đề nghị kỷ luật, ông Trà, 48 tuổi, đã vướng tin đồn bị bắt hồi Tháng Giêng. Thời điểm đó, HoSE ra thông báo khẳng định đây là “thông tin bịa đặt.”

Ba ngày sau vụ bắt ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch tập đoàn FLC, với cáo buộc “thao túng thị trường chứng khoán,” báo Dân Việt hôm 1/4 đề cập về trách nhiệm của ông Lê Hải Trà, tổng giám đốc Sở Giao Dịch Chứng Khoán Sài Gòn (HoSE).

Báo này dẫn lại kết luận của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương công bố một ngày trước, cáo buộc ông Trà cùng một số đồng phạm tại Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước và HoSE “đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để một số tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật, thao túng thị trường, thu lợi bất chính.”

Do vậy ông Trà cùng một số vị lãnh đạo của Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước “phải chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.”

Liên quan vụ việc Trịnh Văn Quyết, báo Dân Việt cho hay: “Thật trùng hợp, cũng trong giao dịch ngày 10 Tháng Giêng, phiên giao dịch ‘để đời’ của ông Trịnh Văn Quyết, cụm từ ‘rút phích’ lại một lần nữa là từ khóa được nhắc tới ở nhiều diễn đàn chứng khoán khi xuất hiện sự cố mất ổn định tạm thời của hệ thống gateway (hệ thống trả thông tin thị trường về cho các công ty chứng khoán) tại HoSE. Mặc dù thời gian không dài, nhưng không ít nhà đầu tư cho biết, họ không kịp trở tay với diễn biến này.”

Trong vụ này, ông Quyết bị nhà chức trách cáo buộc đã có hành vi bán 74.8 triệu cổ phiếu FLC mà “không thông báo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch” theo quy định.

Báo Dân Việt cho biết thêm: “Trước đây một cổ phiếu tăng bất thường trong khoảng thời gian nhất định sẽ bị HoSE yêu cầu công bố thông tin, giải trình. Tuy nhiên từ lâu trên thị trường chứng khoán, động thái này dường như đã không còn được duy trì.”

Báo này cũng dẫn lời một nhà đầu tư không được nêu danh tánh: “Theo thị trường gần 20 năm, chưa bao giờ có nhiều ‘đội lái’ được ‘gọi tên’ như hiện nay. Doanh nghiệp bưng bít thông tin. Và cũng chưa bao giờ chứng kiến một cổ phiếu có thể tăng 400%- 600% trong vòng một, hai tháng.”

Trước khi bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đề nghị kỷ luật, ông Trà, 48 tuổi, đã vướng tin đồn bị bắt hồi Tháng Giêng. Thời điểm đó, HoSE ra thông báo khẳng định đó là “thông tin bịa đặt.”

Các báo ở Việt Nam cho hay, ông Trà có bằng thạc sĩ quản trị công (MPA), với chuyên ngành lãnh đạo và phân tích thị trường tài chính tại Trường Harvard Kennedy, Mỹ.

Báo Zing hồi tháng 6/2021, tiết lộ ông Trà “nhận lương, thưởng hơn 840 triệu đồng ($36,779) mỗi năm.”

(Theo Người Việt)