Lễ duyệt binh kỷ niệm 90 năm của PLA xuất hiện chi tiết lạ khiến Đài Loan lo sốt vó

0
13

Theo giới truyền thông Đài Loan, trong buổi tường thuật trực tiếp về lễ duyệt binh sáng 30/7 của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV xuất hiện một tòa kiến trúc nghi mô phỏng trụ sở làm việc của nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Người phát ngôn chính quyền Đài Loan cáo buộc, đây là “hành động mang tích khiêu khích, thách thức”, cơ quan Quốc phòng Đài Loan tuyên bố, đơn vị này đang “giám sát chặt chẽ”, “nắm bắt toàn bộ sự việc”.

Tờ Guancha (Trung Quốc) cho biết, truyền thông Đài Loan phản ánh trên Youtube, có rất nhiều video tường thuật hơn một giờ duyệt binh của CCTV không hề xuất hiện kiến trúc nghi giống trụ sở làm việc của bà Thái nhưng trong đoạn giới thiệu hiện trường trước cuộc duyệt binh, hình ảnh tòa nhà xuất hiện với tần xuất dày đặc.

Lễ duyệt binh kỷ niệm 90 năm của PLA xuất hiện chi tiết lạ khiến Đài Loan lo sốt vó - Ảnh 2.

Hình ảnh tòa nhà nghi vấn xuất hiện trong lễ duyệt binh của PLA sáng 30/7. Ảnh Guancha

Tuy nhiên theo Guancha, tòa kiến trúc do báo Đài phát hiện không chỉ xuất hiện trong phần giới thiệu hiện trường trước cuộc duyệt binh mà trong nghi thức duyệt binh diễn ra, hình ảnh tòa kiến trúc cũng được xuất hiện khá nhiều trong bối cảnh phía sau.

Lễ duyệt binh kỷ niệm 90 năm của PLA xuất hiện chi tiết lạ khiến Đài Loan lo sốt vó - Ảnh 3.

Lễ duyệt binh kỷ niệm 90 năm của PLA xuất hiện chi tiết lạ khiến Đài Loan lo sốt vó - Ảnh 4.

Tòa kiến trúc màu xám được cho giống với văn phòng làm việc của bà Thái Anh Văn. Ảnh cắt từ CCTV4.

Trụ sở làm việc của lãnh đạo Đài Loan hiện tọa lạc tại ngã tư giao cắt giữa đường Trùng Khánh Nam và Ketagalan Boulevard, khu Trung Chính, Đài Bắc. Tòa kiến trúc cao năm tầng, giống chữ Nhật (日) đảo ngược, rộng 7.000 m2.

Lễ duyệt binh kỷ niệm 90 năm của PLA xuất hiện chi tiết lạ khiến Đài Loan lo sốt vó - Ảnh 5.

Tòa nhà làm việc của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: Guancha

Tờ China Times (Đài Loan) dẫn lời nhà báo Đài Loan Hwang Weihan chỉ ra, trong khoảnh khắc đoàn xe diễu hành chở Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiến vào trung tâm, đồng thời phía sau cũng xuất hiện kiến trúc mô phỏng tòa nhà làm việc của lãnh đạo Đài Loan.

Nhà báo này cho hay, trong các đoạn video về căn cứ huấn luyện Chu Nhật Hòa mấy năm trước cũng xuất hiện thước phim ngắn về hình ảnh binh lính PLA thực hiện bài diễn tập giống như tấn công tòa nhà mô phỏng. Ông này gọi đó hành động mang ý nghĩa “đánh phủ đầu” chính quyền Đài Loan.

“Chu Nhật Hòa trong tiếng Mông Cổ có nghĩa là trái tim. Lưỡi dao của PLA đã đưa gần đến tim, quân đội Đài Loan đã chuẩn bị tấn công phủ đầu chưa?”, ông Hwang kêu gọi.

Đài TVBS (Đài Loan) cho biết, một cựu quan chức hải quân Đài Loan nhận định, căn cứ huấn luyện Chu Nhật Hòa rất lớn, dùng trụ sở làm việc của lãnh đạo Đài Loan làm nền là hành động mang tính đối đầu.

comments