Lê Dũng Vova và Ama Quynh cùng bị y án

92
Ông Lê Dũng Vova (trái) và Ama Quynh

Không ngoài dự đoán, ông Lê Dũng Vova và Ama Quynh cùng bị tuyên y án trong hai phiên tòa khác nhau diễn ra hôm 16/8.

Dù bị tuyên y án 5 năm tù, ông Lê Văn Dũng, tự Lê Dũng Vova, được ghi nhận “tươi cười bước ra khỏi phòng xử” trong phiên tòa phúc thẩm diễn ra tại Hà Nội hôm 16/8.

Ông Dũng được biết đến là chủ kênh CHTV, thường đưa tin về dân oan mất đất.
Ông là người tham gia rất tích cực trong nhiều hoạt động xã hội như biểu tình chống Trung Quốc xâm lược biển đảo Việt Nam, theo dõi các sự kiện cưỡng chế nhà đất của người dân, sự kiện gây ô nhiễm môi trường tại Formosa, Vũng Ánh, Hà Tĩnh.
Ông cũng là thành viên sáng lập câu lạc bộ No.U phản đối “đường lưỡi bò” của Bắc Kinh ở Biển Đông.
Cũng trong hôm 16/8, ông Y Wô Niê, tự Ama Quynh, bị tòa Đắk Lắk tuyên y án 4 năm tù.
Ông Ama Quynh bị cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Gia đình ông và nhóm người dân tộc thiểu số không được tham dự phiên tòa được cho là “công khai”. Gần 100 người dân tộc thiểu số đứng trong sân chờ kết quả phiên tòa.
Không có nhân chứng, giám định viên tư pháp, chỉ trơ trọi bị cáo, luật sư và người phiên dịch tiếng Ê Đê sang tiếng Việt.
Ông Y Wô Niê không nhận tội và khi nói lời sau cùng đã bị chủ tọa ngắt.

Sau khi hai phiên tòa kết thúc, công luận bày tỏ sự bất bình về phán quyết của tòa án dành cho những người chỉ trích chính quyền.

Nhạc sĩ Tuấn Khanh cho biết: “Nhân quyền ngày càng bị chà đạp một cách thô bỉ.”

Cựu tù nhân lương tâm Phạm Thanh Nghiên: “Những vụ án điển hình, mang nét đặc trưng của phiên tòa cộng sản. Thật ghê tởm. Lịch sử sẽ ghi nhớ và đời sau sẽ phán quyết những kẻ hôm nay chà đạp lên công lý và sự thật.”

Facebooker Roger Anh Nguyen bình luận: “Càng bỏ tù thì càng chứng minh nhà cầm quyền cộng sản bất lực khi người dân lên tiếng thực hiện quyền tự do dân chủ.”

Dương Minh Cảnh: “Tư pháp không độc lập thì án là án bỏ túi. Án bỏ túi thì kháng án vô ích”

Vo Ngoc Sy: “Sao ko thấy truyền thống khóc lóc cuối xin bác Trọng nhỉ? Những bản án này sẽ càng hun đúc thêm tinh thần bất khuất của những người yêu tự do dân chủ.”

Bài liên quan

Phạm Đoan Trang và 3 Facebooker nhiều khả năng y án

Lê Dũng Vova bị phạt 5 năm tù vì đưa tin về dân oan