Lê Dũng Vova được trí thức bênh vực dù đang bị truy nã

1627
Ông Lê Văn Dũng, tự Lê Dũng Vova, là chủ kênh truyền hình CHTV không qua kiểm duyệt. Web screen capture

Việc một số trí thức lên tiếng bênh vực cho một người đang bị nhà cầm quyền CSVN truy nã cho thấy công luận không đồng tình với cáo buộc “kích động, chống phá Nhà nước” nhắm vào ông này.

Hiện không rõ ông Lê Văn Dũng, tự Lê Dũng Vova, 51 tuổi, chủ kênh truyền hình CHTV, đang ở đâu sau khi bị nhà cầm quyền CSVN khởi tố và phát lệnh truy nã với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước” theo Điều 117, Bộ luật Hình sự 2015. 

Trước đó, ông Dũng được ghi nhận không có ở nhà khi công an ập vào tư gia. Công an được cho là đã tịch thu điện thoại của vợ ông Dũng dù bà này không liên quan đến những việc chồng mình làm. 

Ông Lê Dũng Vova bán cà phê để mưu sinh. Courtesy of Facebook Le Dung Vova

“Kêu gọi đấu tranh đòi dân chủ”

Báo Công An Nhân Dân viết: “Lê Văn Dũng tự biến mình thành một đối tượng chống đối với cái mác “nhà báo”, sử dụng mạng xã hội Facebook để thực hiện các livestream trực tuyến nhằm xuyên tạc, đưa những thông tin sai sự thật, kêu gọi đấu tranh đòi dân chủ, thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam sang đa nguyên, đa đảng, đồng thời kêu gọi nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.”

“Người xưa nói “lưới trời lồng lộng”, sự trốn tránh nào cũng sẽ là định khung tăng nặng trước pháp luật. Bởi vậy, đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những ai đang rắp tâm đi theo con đường sai trái như Lê Văn Dũng, hãy biết dừng lại để ngẫm sự phải trái, nếu trót “nhúng chàm” thì như dân ta vẫn nói, “quay đầu là bờ”, biết sám hối để nhận sự khoan hồng của luật pháp,” tờ báo viết thêm.

Cùng thời điểm, báo điện tử Đài Tiếng Nói Việt Nam cho hay: “Từ năm 2017, Dũng điều hành “Chấn hưng Tivi” (CHTV), một kênh video phát trên Youtube và mạng xã hội. Dũng tự xưng là “giám đốc đài truyền hình”. Với khẩu hiệu “Truyền hình của dân oan”, đối tượng thường thực hiện các livestream, xây dựng video clip với trường quay tại gia. Nội dung clip thường xoáy vào các vấn đề “nóng” như tranh chấp đất đai. Dũng và đồng bọn dụ dỗ những người dân có khúc mắc với chính quyền để “lên sóng”, thông qua đó lồng vào các luận điểm xuyên tạc, bôi nhọ Đảng và Nhà nước.”

Báo này cũng quy kết rằng ông Lê Dũng Vova “thực hiện nhiều clip, đưa tin lệch lạc, sai sự thật về phiên xét xử vụ Đồng Tâm”, trong lúc đây là vụ nhà cầm quyền mở cuộc tấn công võ trang bắn chết ông Lê Đình Kình, sau đó mở phiên tòa kết án tử đối với hai con trai ông và một án chung thân dành cho cháu nội ông.

Ông Lê Dũng Vova và vợ con. Courtesy of Facebook Le Dung Vova

“Người quan tâm tới những số phận thấp cổ bé họng”

Nhà báo tự do Huỳnh Ngọc Chênh, cựu phóng viên tờ Thanh Niên, bình luận: “ Tôi xem hết các video clip của Lê Dũng, không thấy chỗ nào vi phạm pháp luật của nhà cầm quyền. Nhưng tội của Dũng là đã nói giúp cho dân oan và những người thấp cổ bé miệng, và những người đó rất tin yêu Dũng, điều đó có thể gây nguy hiểm cho chế độ.”

Trong khi đó, nhà báo tự do Châu Đoàn ở Hà Nội viết: “Tôi không tin Dũng Vova là người có tội danh như báo chí đưa tin. Tin hay không tin là quyền của tôi có phải không nhỉ hay cứ báo viết ra là tôi phải tin? 

Điều tôi biết chắc là Dũng Vova đã đọc hàng ngàn bộ hồ sơ của dân bị oan sai về pháp lý, dân oan mất đất và đã lên sóng nói về sự việc của họ. Người quan tâm tới những số phận thấp cổ bé họng là tôi quý. 

Tất nhiên là tôi không thể biết hết các việc của Dũng Vova làm nhưng việc quý ai là quyền của tôi phải không các bạn? Hay việc này cũng là phạm luật và cũng phải theo chỉ đạo hay định hướng? 

Ở đây tôi chỉ kêu gọi các bạn mua cà phê để giúp vợ Dũng Vova nuôi con nhỏ. Điều ấy chắc cũng không phạm luật đâu nhỉ?”, ông Châu Đoàn đưa ra lời đề nghị cộng đồng mạng giúp vợ ông Dũng mưu sinh để nuôi con. 

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn