Lễ diễu binh : Trung Quốc sẽ phô trương tên lửa diệt hàng không mẫu hạm

0
16

Quân đội Trung Quốc chuẩn bị cho lễ duỵêt binh – Reuters

Tại lễ diễu binh nhân kỷ niệm 70 năm ngày Nhật đầu hàng đồng minh, 03/09/2015, Trung Quốc lần đầu tiên sẽ phô trương loại tên lửa diệt hàng không mẫu hạm ( « carrier-killer » ), một vũ khí mà chính quyền Bắc Kinh giữ bí mật từ nhiều năm qua và giới chuyên gia quốc phòng đang rất quan tâm.

Giống như tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa Đông Phong – 21 D ( DF-21D ) được phóng lên quỹ đạo, nhưng khi quay trở lại vào bầu khí quyển, tên lửa này có thể bay đến một mục tiêu, như vậy là về mặt lý thuyết, nó có thể thả một đầu đạn lớn vào hoặc gần một chiếc tàu đang di chuyển.

Theo một số nhà phân tích, loại tên lửa nói trên đe dọa các hàng không mẫu hạm, vốn là nền tảng của chiến lược hải quân hiện nay của Mỹ. Ông Ashley Townshend, một nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu về Mỹ thuộc Đại học Sydney, cho rằng đây chính là loại tên lửa sẽ cản trở khả năng của Mỹ triển khai lực lượng quân sự đến gần bờ biển của Trung Quốc. Nói cách khác, tên lửa DF-21D nhắc nhở Hoa Kỳ rằng sức mạnh trên biển của Mỹ, mà cho tới nay là vô địch, có thể bị đe dọa.

Một loại tên lửa diệt hạm khác có thể cũng sẽ phô bày lần đầu tiên tại lễ diễu binh ngày 03/09/2015, đó tên lửa YJ-12, loại tên lửa siêu thanh được phóng từ oanh tạc cơ H-6K.

Theo lời một chuyên gia về tên lửa thuộc Trung tâm Đánh giá và Quốc tế ( International and Assessment Center ) của Mỹ, ông Richard Fisher, như vậy là sau nhiều thập niên đầu tư vào thiết bị quân sự, nay Trung Quốc có khả năng làm thay đổi cán cân lực lượng đối với Mỹ. Nói cách khác, tên lửa Đông Phong – 21 D có ý nghĩa biểu tượng hơn bất cứ loại vũ khí nào khác của Trung Quốc.

Cho tới nay, bộ Quốc phòng Trung Quốc hoàn toàn im lặng về tên lửa diệt hàng không hạm DF-21 D. Vào năm 2011, họ chỉ xác nhận mà đang phát triển loại tên lửa đó. Giới chuyên gia về quốc phòng của Trung Quốc đặc biệt chú ý đến việc vào tuần trước Hoàn cầu Thời báo, một tờ báo chính thức của Trung Quốc, có trích dẫn lời một nữ sĩ quan cấp tá của quân đội Trung Quốc, khẳng định rằng lần đầu tiên người ta sẽ được nhìn thấy tên lửa Đông Phong – 21D. Tuy nhiên, trên mạng Weibo (một loại Twitter của Trung Quốc) sau đó, viên sĩ quan nói trên lấy làm ngạc nhiên là tờ Hoàn cầu Thời báo lại trích dẫn bà như vậy.

Chính quyền Bắc Kinh cũng chưa xác nhận những loại vũ khí nào sẽ được phô bày tại lễ diễu binh ngày 03/09/2015. Theo các nguồn tin tin quân sự, 84% số vũ khí được giới thiệu tại lễ diễu binh là những vũ khí mới hoặc chưa bao giờ ra mắt công chúng. Các nhà phân tích quân sự dự đoán là nhiều loại vũ khí tối tân nhất của Trung Quốc sẽ được phô bày.

Ngoài các tên lửa diệt hạm, Hải quân Trung Quốc sẽ giới thiệu những chiến đấu cơ phản lực hoạt động trên hàng không mẫu hạm. Không quân Trung Quốc thì sẽ phô bày những oanh tạc cơ cũng như chiến đấu cơ phản lực mới nhất. Đặc biệt sẽ có màn biểu diễn tiếp nhiên liệu trên không ở độ cao 500 mét ngay bên trên quảng trường Thiên An Môn !

:I:

SHARE