Lê Diễn Đức: “Lật đổ nhà nước cộng sản để lập lên một nhà nước độc tài khác?”

0
5

Bên Đảng Cộng sản thì “cương quyết không cho hình thành lực luợng đối lâp”, đàn áp thô bạo mọi tiếng nói phản kháng, tiêu diệt mọi lực lượng thù địch với nhà nước xã hội chủ nghĩa.

Bên hải ngoại thì phải lật đổ nhà nước cộng sản, tận diệt cộng sản, mang cờ vàng về quê hương.

Từ cả hai phía ngùn ngụt lửa thù hận. Tấm gương Vua Gia Long và Nhà Tây Sơn trả thù, quật cả mồ mả nhau lên, có lẽ không quá xa. Trong bối cảnh này, dân chủ cho Việt Nam quả là còn xa vời vợi.

Hệ thống chính trị dân chủ không tạo ra sự đối đầu giữa sống và chết, bởi nó không cho phép sử dụng các phương tiện xung đột vũ trang, giết chết đối thủ. Thoả hiệp là linh hồn của dân chủ.

Xã hội dân chủ không phân chia bạn-thù. Vinh quang của nó không phải là chiến tranh, và mục tiêu của nó không phải là tiêu diệt kẻ thù.

Trong hệ thống chính trị dân chủ, các đảng phái tìm cách thuyết phục các chương trình của mình trước cử tri để tìm kiếm sự ủng hộ nhằm đạt được đa số, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tự do.

Những tội ác mà những kẻ trong bộ máy cầm quyền gây ra, nếu có bằng chứng, phải được một toà án dân chủ xét xử minh bạch, công khai, trên tinh thần trả lại sự thật cho công lý.

Không tôn trọng ý kiến khác biệt của thiểu số, không chấp nhận những nguyên tắc bất bạo động sơ đẳng của Dân chủ, thì đừng bao giờ nói tới Dân chủ!

Nhiều người khẳng định nếu Việt Nam bây giờ mà cho đa nguyên đa đảng thì các đảng phái sẽ choảng nhau vỡ đầu để tranh giành quyền lực. Người Việt Nam thuộc dạng quỷ quái nào mà không thể thoả hiệp, chấp nhận tranh giành quyền lực thông qua bầu cử tự do?

Và thử hỏi nếu quyền lực vào tay một đảng nào đó bằng đấm đá nhau thì cái nhà nước đó sẽ là nhà nước gì? Một nhà nước độc tài khác?

Vậy thì nói đến dân chủ chỉ để mà nói, con đường kêu gọi tranh đấu của nhiều người không phải vì mục tiêu dân chủ mà là tiêu diệt chế độ CS và giành lại chính quyền từ tay CS bằng bạo lực! Nhưng bằng cách nào? Bằng hô hào, chửi CS trên Facebook và các phương tiện truyền thông xã hội? Hay là lại lập “chiến khu” rồi “Đông Tiến” tiếp?

Nếu cuộc tranh đấu giành dân chủ tự do của quần chúng không tiến hành bằng các phương pháp bất bạo động thì dân chủ sẽ hết sức xa vời và một kịch bản như Iraq, Afghanistan, Libya, Syria sẽ diễn ra. Đổ máu, khủng bố, xung đột triền miên, dai dẳng, nhiều khi còn tệ hơn cuộc chiến tranh đã qua.

Lê Diễn Đức

SHARE