Lê Chí Thành chịu thêm 3 năm tù vì ‘xuyên tạc’ ngành công an

Cựu đại úy Lê Chí Thành

Qua mạng xã hội, viên cựu đại úy công an từng là cán bộ trại giam cũng cho biết ông đã cố gắng tố cáo và khiếu nại về một số sai phạm trong Trại giam Thủ Đức theo đúng quy trình, nhưng phải chịu hậu quả là bị trù dập.

Một tòa án cấp huyện ở tỉnh Bình Thuận, Việt Nam, hôm 22/6 tuyên phạt ông Lê Chí Thành 3 năm tù vì phạm tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Ông Thành, 39 tuổi, từng là đại úy công an cho đến khi bị tước danh hiệu “công an nhân dân” vào tháng 7/2020, đã sử dụng mạng xã hội từ tháng 7-10/2020 để chỉ trích, lên án một số cơ quan công an, tòa án, và quan chức trong hai ngành này.

Trong số các bài đăng và video của ông Thành, nổi bật là những nội dung cáo buộc viên giám thị Trại giam Thủ Đức giàu có bất minh và một thứ trưởng Bộ Công an lạm quyền khi ra quyết định kỷ luật ông Thành.

Qua mạng xã hội, viên cựu đại úy công an từng là cán bộ trại giam cũng cho biết ông đã cố gắng tố cáo và khiếu nại về một số sai phạm trong Trại giam Thủ Đức theo đúng quy trình, nhưng phải chịu hậu quả là bị trù dập.

Tường thuật về phiên tòa hôm 22/6, các báo Việt Nam cho hay Hội đồng Xét xử của Tòa án Nhân dân huyện Hàm Tân, Bình Thuận, xác định rằng các việc làm của ông Thành đã “xuyên tạc sự thật, xâm phạm lợi ích hợp pháp của Tòa án Nhân dân, quyền, lợi ích hợp pháp của Công an Nhân dân, chức danh Thứ trưởng Bộ Công an và cá nhân vị Giám thị trại giam Thủ Đức”.

Vẫn các báo trong nước cho biết ông Thành đã “nhận sai và xin Hội đồng Xét xử tuyên mức án thấp để sớm trở về với gia đình”.

Hội đồng Xét xử cho ông Thành được hưởng các tình tiết giảm nhẹ – bao gồm thành khẩn khai báo, có nhiều cống hiến cho ngành công an – và tuyên phạt ông 3 năm tù, được xem là mức án nhẹ khi mà Bộ luật Hình sự quy định rằng người phạm tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ” có thể phải chịu mức án cao nhất là 7 năm tù.

Với bản án mới nhất này, cựu đại úy công an Lê Chí Thành phải ngồi tù tổng cộng 5 năm vì hồi tháng Một, ông Thành bị tuyên án tù 2 năm cho tội chống người thi hành công vụ.

Trong phiên xét xử ở TP.HCM hồi đầu năm nay, ông Thàng tố cáo trước tòa việc ông bị tra tấn, ép cung trong trại giam nhưng thẩm phán đã ngắt lời ông.

Trước khi bị bắt và bỏ tù, các tài khoản YouTube và Facebook của ông Thành thu hút tổng cộng hơn 400.000 người theo dõi các bài đăng và video của ông mà ông gọi là “tố cáo, đấu tranh chống tham nhũng, sai phạm”.

(Theo VOA)

Bài liên quan

Cựu công an Lê Chí Thành tố bị tra tấn trong trại giam