Lê Chí Thành bị khép thêm tội, dù đang ở tù

Ông Lê Chí Thành bị tuyên phạt 2 năm tù trong phiên tòa diễn ra hồi tháng 1/2022

Trước đó hồi cuối tháng 10/2021, ông Thành nhờ Luật Sư Đặng Đình Mạnh, người bào chữa cho ông, làm đơn tố cáo chuyện ông “bị tra tấn dã man trong trại tạm giam.”

Cựu đại úy công an Lê Chí Thành, người đang thụ án 2 năm tù, nay bị Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bình Thuận hoàn tất cáo trạng truy tố thêm tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”

Ông Thành, 39 tuổi, quê ở tỉnh Bình Thuận, cựu cán bộ tại trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai, và sau khi ra khỏi ngành công an, ông trở thành YouTuber chuyên đưa tin giám sát hành vi nhũng nhiễu của cảnh sát giao thông.

Tờ Tuổi Trẻ hôm 12/4 dẫn cáo trạng cho hay từ Tháng Bảy đến Tháng Mười, 2020, ông Thành sử dụng trang Facebook Lê Chí Thành để đăng tải các video và bài viết bị cho là “xuyên tạc sự thật, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tòa án nhân dân, quyền, lợi ích hợp pháp của công an nhân dân, thứ trưởng Bộ Công An [không rõ danh tánh] và cá nhân Đại Tá Lê Bá Thụy, giám thị trại giam Thủ Đức (Z30D).

Ông Thành bị cấp trên quy chụp “vi phạm các quy định của công an nhân dân” nên bị tước danh hiệu này hồi Tháng Bảy, 2020.

“Thành lên mạng nói thứ trưởng Bộ Công An lạm quyền xử lý kỷ luật mình. Ngoài ra, Thành còn đăng nhiều nội dung, bài viết khác mà cáo trạng cho rằng là xuyên tạc, sai sự thật gây ảnh hưởng đến các tổ chức, cá nhân khác,” theo báo Tuổi Trẻ.

Trong phiên tòa diễn ra hồi Tháng Giêng, ông Thành bị tuyên phạt 2 năm tù với cáo buộc “chống người thi hành công vụ.” Ông đang kháng cáo bản án vì cho rằng hình phạt “quá nặng.”

Trước đó hồi cuối tháng 10/2021, ông Thành nhờ Luật Sư Đặng Đình Mạnh, người bào chữa cho ông, làm đơn tố cáo chuyện ông “bị tra tấn dã man trong trại tạm giam.”

Liên quan vụ tố cáo này, Đài Á Châu Tự Do hôm 7/4 dẫn lời bà Lê Thị Phú, mẹ ông Thành: “Con tôi không sai. Chẳng qua đây là quy chụp để bắt con tôi thôi. Nó [điều tra viên] tra tấn bắt thằng Thành nhà tôi nhận tội theo ý của chúng nó thì thằng Thành nhà tôi nó không nhận. Cái hôm phiên tòa lần trước thì Thành có nói là trong thời gian bị giam giữ, điều tra viên Nguyễn Đức Nghĩa đã dùng nhục hình để bắt ép nhận tội, nhưng nó không có tội thì không nhận. Sau đó, bắt đầu đưa con tôi vào hầm tối.”

Bà Phú cũng cáo buộc điều tra viên cùm chân cùm tay con trai bà và đẩy vào hầm phân người.

(Theo Người Việt)