‘Lấy Lại Tên Sài Gòn,’ chiều nhạc quê hương trong Tháng Tư Đen

Hợp ca “Cờ Vàng Ta Bay Trên Thành Phố Hôm Nay"

Chương trình mở màn bằng hợp ca “Sài Gòn Lấy Lại Tên” với không khí hào hùng đón đoàn người trở về trong sắc cờ vàng rợp bóng bên hàng lá me bay, cờ vàng vui khúc tương phùng. Lời bài hát lập lại nhiều lần như khẳng định một lời sắt son dù bao tháng năm vẫn không phai mờ lý tưởng.

Đã 47 năm trôi qua mà những ngột ngạt khó thở vẫn trở về khi ngày tang thương của đất nước vẫn không phai mờ trong ký ức của người Việt bỏ xứ ra đi.

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vừa ra mắt chiều nhạc chủ đề “Lấy Lại Tên Sài Gòn,” khi ngày 30 Tháng Tư gần kề, tại NT Dance Studio, Westminster, hôm 24/4.

Trong lời tâm sự, nhạc sĩ Trần Chí Phúc nhớ lại: “Ngày 30 Tháng Tư 1975, thủ đô Sài Gòn của miền Nam tự do thất thủ, để từ đó đất nước chìm vào đau khổ dưới sự cai trị của chế độ độc tài tham nhũng, bằng chủ nghĩa Cộng Sản ngoại lai không thích hợp với dân tộc Việt Nam. Đã 47 năm trôi qua, hàng triệu triệu người dân miền Nam vẫn nhớ thương cái tên Sài Gòn và vẫn hy vọng một ngày thành phố hồi sinh lấy lại tên xưa.”

Mở màn với hợp ca “Sài Gòn Lấy Lại Tên” với không khí hào hùng đón đoàn người trở về trong sắc cờ vàng rợp bóng bên hàng lá me bay, cờ vàng vui khúc tương phùn. Lời bài hát lập lại nhiều lần như khẳng định một lời sắt son dù bao tháng năm vẫn không phai mờ lý tưởng.

Ca sĩ Thanh Vũ, đến từ San Jose, trình bày ca khúc “Sài Gòn Em Ở Đó” với giai điệu thiết tha làm nao lòng khi người ở California nhớ về người em gái Sài Gòn trong đêm dài.

Nói với Người Việt, ca sĩ Thanh Vũ chia sẻ: “Khi anh Trần Chí Phúc ngỏ ý mời tôi tham gia chương trình “Lấy Lại Tên Sài Gòn” là tôi xuống ngay vì đó cũng là ước mơ của tôi, ước mơ chung của tất cả mọi người. Đó là tâm tư của riêng tôi mà cũng là của mọi người, lúc nào cũng mong lấy lại tên Sài Gòn.”

Thanh Vũ nói tiếp: “Tôi may mắn được sinh ra lớn lên, học hành ở Sài Gòn từ nhỏ tới lớn, nơi lưu lại trong tôi khá nhiều kỷ niệm không thua gì Trần Chí Phúc. Đối với tôi, Sài Gòn là một cái gì đó không thể nào quên được, cho dù bây giờ có bị ép thay đổi bằng một cái tên gì đi nữa thì Sài Gòn vẫn là cái tên thương nhớ trong tôi.”

Suốt buổi chiều nhạc, người nghe thật sự cảm nhận nỗi nhớ về Sài Gòn của người nhạc sĩ khi ông thường lập lại rất nhiều lần tên gọi Sài Gòn một cách thân thương, dịu dàng như nhắc nhớ đến người yêu đã cách xa mãi mãi.

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc tâm sự: “Thường thì mười năm viết một ca khúc chủ đề Sài Gòn, nhưng thời gian không còn dài nên năm 2020, tôi lại viết Sài Gòn Một Thoáng 45 Năm. Viết nhiều bài Sài Gòn đau đớn nhớ thương và chuyển tông với ‘Sài Gòn Lấy Lại Tên.’ Cuối cùng là ‘Sài Gòn Lá Me Bay,’ nét thơ mộng của một thành phố từng là thủ đô miền Nam tự do, thành phố sinh động nhất nước. Con đường Nguyễn Du không bị đổi tên, có hàng cây me lãng mạn cho những đôi tình nhân dạo bước ngắm phố hoa, trong đó có tác giả và người yêu trước năm 1975.”

“Mười sáu ca khúc Sài Gòn viết trong 43 năm, từ ‘Sài Gòn Em Ở Đó’ (1979), đến ‘Sài Gòn Lá Me Bay’ (2022) là cảm xúc nồng nàn suốt một đời viết nhạc của tác giả với khoảng 100 sáng tác, gồm vượt biển, quê hương, đấu tranh và tình ca.

Bàng bạc trong các ca khúc Sài Gòn là những chiều mưa hẹn hò, cà phê quán cóc, lá me bay, là nỗi ước mơ một ngày thành phố lấy lại tên, là kỷ niệm một thời tuổi trẻ hoa mộng. Kỷ niệm đẹp mãi nhớ, ước mơ mãi xanh tươi và cảm hứng của tác giả vẫn còn, để viết tiếp những ca khúc về Sài Gòn,” đó là những khoảng lặng trong ký ức của người nhạc sĩ dễ gì quên.

(Theo Người Việt)