Lầu Năm Góc: Triều Tiên có thể thử nghiệm ICBM thứ 2 vào ngày mai

0
5

Một quan chức giấu tên thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Triều Tiên có thể sẽ tiến hành một vụ thử tên lửa tiếp theo vào ngày 27/7 nhân dịp kỷ niệm 64 năm ngày ký kết Hiệp định Đình chiến trên bán đảo.

Tại Triều Tiên, 27/7 là ngày lễ và được gọi là Ngày Chiến Thắng.

Theo vị quan chức trên, vụ thử lần này có thể là tên lửa tầm trung hoặc tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vẫn được biết đến với tên gọi KN-20 hoặc Hwasong-14.

Nếu đúng như vậy, đây sẽ là lần thứ hai Bình Nhưỡng phóng thử ICBM sau vụ thử đầu tiên vào ngày 4/7 khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

Khi đó, theo đánh giá của giới chuyên gia, chiếc ICBM của Triều Tiên có thể bắn tới bang Alaska, Mỹ.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức chính phủ Hàn Quốc nói rằng Seoul đã quan sát được Triều Tiên đang di chuyển các xe chở ống phóng ICBM tới tỉnh North Pyongan.

Phát biểu trên CNN, một quan chức quốc phòng của Mỹ cũng cho biết, Lầu Năm Góc đã phát hiện các xe chở thiết bị phóng di chuyển tới Kusong vào thứ Sáu tuần trước (21/7).

Kusong từng là địa điểm phóng thử nhiều vụ thử tên lửa trước đây, trong đó có vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung, bay xa 700 km hồi tháng 5/2017.

Tuần trước, Triều Tiên đã từ chối lời kêu gọi đối thoại của Hàn Quốc nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai Miền.

“Chúng tôi giám sát miền Bắc rất chặt chẽ để phát hiện bất cứ hành động khiêu khích nào có thể xảy ra”, phát ngôn viên Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Yonhap cũng dẫn một nguồn tin chính phủ khác cho biết, một tàu ngầm 1.800 tấn của Triều Tiên ở biển Nhật Bản có thể dùng để thu thập dữ liệu chuẩn bị cho vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ chiếc tàu ngầm lớn nhất của Triều Tiên.

Tháng 8 năm ngoái, Triều Tiên đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

theo Trí Thức Trẻ