Lầu Năm Góc lo ngại “Trung Quốc, Trung Quốc và Trung Quốc”

Đề xuất ngân sách quốc phòng năm 2020 của Lầu Năm Góc đệ trình quốc hội Mỹ được quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nhấn mạnh nhằm đối phó các thách thức từ Trung Quốc.

Quyền bộ trưởng Shanahan khẳng định mong muốn điều chỉnh sự tập trung phát triển quốc phòng của Mỹ nhằm đối phó những thách thức an ninh phát sinh từ sức mạnh quân sự ngày một lớn của Trung Quốc, theo AP. Ông cho rằng những cuộc chiến quy mô nhỏ với các nhóm cực đoan, cũng như các lo ngại an ninh từ phía Nga đều không đáng lo bằng cường quốc phía bên kia Thái Bình Dương.Nội dung này đã được ông Shanahan trình bày ngày 14/3 trong đề xuất chi tiêu quốc phòng năm 2020, trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ. Nội dung này không nhận được sự quan tâm đủ lớn do các vấn đề hẹp hơn mà Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn nhắm đến, cụ thể là sử dụng ngân sách quốc phòng để xây tường biên giới.

Ông Shanahan không phải là lãnh đạo đầu tiên của Lầu Năm Góc trong những năm qua muốn đưa vấn đề sức mạnh quân sự Trung Quốc làm ưu tiên hàng đầu trong các quan ngại an ninh. Nhiều người tiền nhiệm từ thời Tổng thống Barack Obama đã theo đuổi chính sách “xoay trục” sang châu Á – Thái Bình Dương, được đánh giá nhằm kiềm hãm Trung Quốc.Ông Shanahan cho rằng những thách thức từ Trung Quốc đang ngày một cấp bách. Ông nhấn mạnh mối lo ngại này cần vượt lên những ưu tiên đảng phái chính trị và vượt ra khỏi ranh giới những biện pháp thông thường của quân đội.”Chúng ta đã làm ngơ trước vấn đề này quá lâu”, ông Shanahan trả lời một thượng nghị sĩ.”Trung Quốc đang hiện đại hóa quân đội ngày một quyết liệt. Họ đánh cắp khoa học và công nghệ một cách có hệ thống. Họ tìm cách tạo lợi thế quân sự thông qua chiến lược kết hợp quân sự và dân sự”, ông viết trong bài phát biểu gửi Ủy ban Quân vụ Thượng viện.Đề xuất chi tiêu quốc phòng năm 2020 của Lầu Năm Góc xin ngân sách gần 718 tỷ USD, với một phần lớn nhằm đối phó sự phát triển quốc phòng của Trung Quốc.

 Trong hai tuần qua, đã có hai lần máy bay ném bom chiến thuật B-52 của Mỹ bay gần Biển Đông, thách thức Trung Quốc. Ảnh: Không quân Mỹ.

Ông Shanahan muốn chi 25 tỷ USD để phát triển vũ khí hạt nhân, đảm bảo vị thế vượt trội với Trung Quốc.Ông cho biết Bắc Kinh đang phát triển máy bay ném bom tầm xa đủ khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Nếu thành công, Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc thứ ba trên thế giới có đủ kho vũ khí hạt nhân không, lục và hải quân.Ông cũng đề cập đến nhiều mối quan ngại khác như việc Trung Quốc đã phát triển thành công tên lửa siêu thanh có khả năng đe dọa hệ thống phòng ngự của Mỹ. Ông cảnh báo chương trình không gian của Trung Quốc có thể biến vũ trụ thành một chiến trường mới.Lãnh đạo Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh những đe dọa từ chiến thuật đánh cắp công nghệ của Trung Quốc, cũng như hoạt động xây dựng và quân sự hóa trái phép các đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Theo Zing.vn

SHARE