Lầu Năm Góc lo cạn vũ khí do viện trợ nhiều cho Ukraine

136

Một trong những vũ khí sát thương cao nhất mà Lầu Năm Góc gửi đến Ukraine là đạn pháo 155 mm, có thể bắn chính xác các mục tiêu cách xa hàng chục km. Tính đến ngày 24/8, quân đội Mỹ cho biết họ đã cung cấp cho Ukraine tới 806.000 viên đạn 155 mm.

Cuộc xâm lược Ukraine của Nga khiến một số đạn dược trong kho vũ khí Mỹ cạn kiệt, làm dấy lên lo ngại tại Washington rằng năng lực sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ có thể bị đe dọa.

Trong sáu tháng qua, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine 16 bệ phóng tên lửa HIMARS, cùng hàng nghìn khẩu súng, máy bay không người lái, tên lửa và các thiết bị khác. Phần lớn trong số đó, bao gồm cả đạn dược, trực tiếp đến từ hàng trong kho của Mỹ.

Trong bối cảnh cuộc xung đột kéo dài, điều này đã làm cạn kiệt các kho dự trữ dành cho những mối đe dọa bất ngờ, các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

Một trong những vũ khí sát thương cao nhất mà Lầu Năm Góc gửi đến Ukraine là đạn pháo 155 mm, có thể bắn chính xác các mục tiêu cách xa hàng chục km. Tính đến ngày 24/8, quân đội Mỹ cho biết họ đã cung cấp cho Ukraine tới 806.000 viên đạn 155 mm.

Thế nhưng, trong những tuần gần đây, lượng đạn pháo 155 mm trong kho quân sự của Mỹ đã trở nên “thấp một cách khó chịu”, một quan chức quốc phòng cho biết.

Vào tuần trước, Mỹ đã dùng lựu pháo để tấn công các nhóm do Iran hậu thuẫn ở Syria. Và việc cạn kiệt đạn 155 mm ngày càng gây lo ngại khi quân đội nước này đang lên kế hoạch để sẵn sàng cho những kịch bản khác.

Trong khi đó, Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, cho rằng hành động này sẽ chỉ kéo dài cuộc chiến mà không làm thay đổi kết quả.

Lục quân Mỹ cho biết họ đang “ngụp lặn trong các cơ sở công nghiệp đạn dược” để xác định cách viện trợ vũ khí cho Ukraine trong khi bảo vệ “nhu cầu cung cấp của chính bản thân”.

Họ cũng đã yêu cầu Điện Capitol cung cấp thêm 500 triệu USD/năm nhằm nâng cấp các nhà máy đạn dược.

Trong khi đó, các quan chức Lục quân Mỹ nói thêm quân đội đang dựa vào hợp đồng hiện có để tăng sản xuất đạn dược, nhưng họ chưa ký hợp đồng mới để đẩy nhanh việc bổ sung thêm số lượng mà họ cần lấp đầy kho dự trữ của mình.

Cũng theo các quan chức quân đội Mỹ, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mark Milley đã tiến hành đánh giá hàng tháng kho vũ khí để xác định xem liệu nhu cầu về đạn dược ở Ukraine có ảnh hưởng đến khả năng sẵn sàng của lực lượng Mỹ hay không.

Tuần trước, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine một loại đạn lựu pháo cỡ khác, 105 mm. Các nhà chức trách nhận định điều này phản ánh mối lo ngại về kho đạn 155 mm đang cạn kiệt của nước này.

“Việc kho vũ khí cạn kiệt đã được thấy và báo trước, bao gồm từ các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp đến Lầu Năm Góc. Và nó có thể bổ sung được”, Mackenzie Eaglen, thành viên cấp cao tại American Enterprise Institute, một tổ chức tư vấn ở Washington, cho biết.