Lầu Năm Góc lên tiếng về tham vọng hàng không vũ trụ của Bắc Kinh

0
7

Trung Quốc phóng thử thành công tên lửa đẩy Trường Chinh 2F, đưa tàu Thần Châu 9 lên quỹ đạo. (Ảnh: Space)

Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work ngày 22/6 phát biểu trước các quân nhân và chuyên gia không gian vũ trụ rằng Trung Quốc đang “nhanh chóng thu hẹp khoảng cách kỹ thuật với Mỹ”. Bắc Kinh đang phát triển các loại máy bay tàng hình trước radar, các phi cơ trinh sát tân tiến, hay các hệ thống tên lửa phức tạp và các thiết bị tác chiến điện tử tối tân.

“ Đó là những khả năng khiến chúng tôi thấy Trung Quốc đang phát triển mạnh và việc đủ sức đối phó với điều đó là hết sức quan trọng”, ông Work hôm qua nói.

“Dù vẫn hy vọng sẽ có một mối quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc, Lầu Năm Góc không thể xem nhẹ mặt cạnh tranh của mối quan hệ này, đặc biệt trong quân sự, một lĩnh vực mà Trung Quốc đang phát triển với tốc độ ấn tượng”, ông Work nhấn mạnh.

Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho hay Washington đã dựa vào tính ưu việt về mặt công nghệ trong hơn 25 năm qua, nhưng hiện “ranh giới của tính ưu việt mà Mỹ đã quen thuộc này… đang bị xói mòn”.

Để giải quyết vấn đề này, theo ông Work, Bộ Quốc phòng Mỹ đang phát triển các công nghệ mới nhằm đảm bảo sự vượt trội và giảm chi phí đáp trả các cuộc tấn công. Các vũ khí năng lượng định hướng là một ví dụ điển hình, khi chúng có thể bắn hạ các tên lửa đắt giá gấp hàng trăm lần giá của một tia năng lượng.

Phó Trợ lý Bộ trưởng Work đưa ra nhận định trên trong diễn văn tại Hội nghị Sáng kiến nghiên cứu ngành không gian vũ trụ Trung Quốc, do Không quân Mỹ và Viện nghiên cứu chiến lược RAND phối hợp thực hiện. Sáng kiến này nhằm đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu của Washington về tham vọng hàng không vũ trụ của Bắc Kinh.

Hội nghị trên được tổ chức trong bối cảnh hàng trăm quan chức Trung Quốc đã có mặt tại Washington để tham dự Đối thoại kinh tế và chiến lược Mỹ- Trung (bắt đầu vào hôm nay), gồm nhiều cuộc họp mặt về các lĩnh vực hợp tác cũng như về các bất đồng.

Phó Trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ hôm qua cũng cho biết các lãnh đạo Trung, Mỹ đều nhìn nhận mối quan hệ song phương là cơ hội để mở ra hàng loạt hoạt động hợp tác, đồng thời ẩn chứa nhiều sự cạnh tranh. “Chúng tôi hy vọng rằng theo thời gian, các lĩnh vực hợp tác sẽ áp đảo những khía cạnh cạnh tranh”, ông Work nói.

Thoa Phạm
Tổng hợp