Lầu Năm Góc gọi liên minh Mỹ-Philippines là “pháo đài thép”

0
7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter

Phát ngôn trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố cuộc tập trận quân sự vào tháng 10 tới giữa Mỹ và Philippines sẽ là đợt diễn tập quân sự cuối cùng giữa hai nước. Trước đó, ông Duterte cũng có nhiều phát ngôn được cho là sẽ khiến quan hệ Manila-Washington rạn nứt.

Phát biểu với các thủy thủ của tàu sân bay U.S.S. Carl Vinson tại cảng San Diego hôm 29/9, ông Ashton Carter nhấn mạnh: “Giống như hàng thập niên qua, liên minh Mỹ – Philippines sẽ luôn là một pháo đài thép”.

Ông cho biết, Mỹ sẽ giúp Philippines hiện đại hóa các lực lượng vũ trang thông qua một thỏa thuận bước ngoặt mới được kí kết gần đây. Theo ông, Mỹ đã cung cấp hàng chục triệu USD cho Philippines theo thỏa thuận Sáng kiến An ninh Hàng hải.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc còn nhấn mạnh chiến lược trục châu Á của Mỹ và cam kết tăng cường quan hệ song phương với các nước trong khu vực như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia.

Theo kế hoạch, ông Carter sẽ chủ trì cuộc gặp giữa các Bộ trưởng Quốc phòng của các quốc gia Đông Nam Á tại Hawaii vào tuần tới. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cũng tham dự. Theo Reuters, cuộc gặp sẽ có chủ đề chính là về những tranh chấp ở Biển Đông.

SHARE