Lầu Năm Góc cũng nhận được mẫu bệnh than chết người

0
4

Phòng thí nghiệm tại căn cứ Dugway Proving Ground. Ảnh: AP

Trang tin Sputnik hôm 2-6 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD), Đại tá Steven Warren, cho biết các mẫu bệnh than nêu trên được dùng trong một “cuộc thử nghiệm nhằm xác định các mối đe dọa sinh học trong môi trường”.

Tuy nhiên, phòng thí nghiệm ở Dugway Proving Ground của quân đội Mỹ ở bang Utah không ngờ rằng các bào tử bệnh than vẫn còn sống nên vô tình chuyển các mẫu bệnh này tới 20 địa điểm trên toàn thế giới, bao gồm 12 bang Texas, Maryland, Wisconsin, Delaware, New Jersey, Tennessee, New York, California và Virginia của Mỹ cùng với Úc, Canada và Hàn Quốc.

Lầu Năm Góc cũng nhận được một mẫu bệnh than dùng để kiểm tra và hiệu chỉnh thiết bị phát hiện mối đe dọa sinh học từ những bức thư. Giới chức quốc phòng Mỹ khẳng định mẫu bệnh than họ nhận được không có dấu hiệu cho thấy các bào tử còn sống nhưng một nguồn tin xác nhận các bào tử này vẫn hoạt động.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDCP) đã tạm ngưng cuộc thử nghiệm để xác định nguyên nhân tại sao quá trình chiếu xạ bị thất bại. Có ít nhất 1 trường hợp bào tử bệnh than được gửi bằng thư thương mại.

Theo Sputnik, bệnh than là một bệnh cấp tính có thể gây tử vong ở người. Vi khuẩn bệnh than có khả năng tồn tại qua nhiều thế kỷ trong hầu hết các điều kiện và có thể lây truyền qua đường ruột (tiêu hóa), phổi (hít thở), hoặc da. Nếu điều trị kịp thời, kháng sinh có thể khống chế bệnh và bệnh không lây từ người này sang người khác.

Hiện chưa có trường hợp nào tử vong sau các “chuyến hàng tử thần” kể trên, dù 4 nhân viên phòng thí nghiệm Mỹ đang được điều trị dự phòng sau phơi nhiễm.