Lầu Năm Góc công bố kế hoạch tấn công 2 thành trì của IS

0
7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. (Ảnh: WSJ)

Phát biểu trước các binh sỹ Mỹ tại Sư đoàn không vận số 101, những người sẽ sớm được triển khai tới Iraq, ông Carter còn cho biết trong tuần tới ông sẽ tới Paris, để gặp bộ trưởng quốc phòng các nước đồng minh, chủ yếu tại châu Âu. Mục tiêu của chuyến đi nhằm hối thúc các nước này tăng cường lực lượng tham gia chiến dịch.

Cụ thể, ông Carter sẽ gặp người đồng cấp phía Pháp, Úc, Đức, Ý, Hà Lan và Anh, và “sẽ không ngần ngại lôi kéo và hối thúc họ” hành động mạnh mẽ hơn.

“Mỗi quốc gia này đều có những lợi ích nhất định trong việc phá hủy hoàn toàn tổ chức ma quỷ này, và chúng ta phải huy động tất cả những nguồn lực họ có thể cung cấp cho chiến trường”, người đứng đầu Lầu Năm Góc nói.

Mỹ hiện đã yêu cầu các nước đóng góp lực lược tác chiến đặc biệt, chiến đấu cơ, máy bay trinh sát, vũ khí và đạn dược, hỗ trợ huấn luyện và tác chiến.

Trong khi đó, thông điệp rộng hơn của ông Carter cho thấy việc lập kế hoạch quân sự để giúp các lực lượng Iraq và chiến binh Peshmerga người Kurd tái chiếm thành phố Mosul tại Iraq, và hỗ trợ lực lượng ôn hòa Syria đẩy lùi IS khỏi thành trì Raqqa đã hoàn tất.

Ông Carter mô tả các chiến dịch sẽ huy động lực lượng Iraq ở phía nam và Peshmerga từ phía bắc để bao vây và cô lập Mosul. Dù vậy, ông cũng cảnh báo chiến thắng sẽ không đến một cách dễ dàng và nhanh chóng. Không có thời gian biểu cụ thể nào được người đứng đầu Lầu Năm Góc đưa ra.

Hồi tháng trước, ông Carter từng tuyên bố triển khai 200 binh sỹ tác chiến đặc biệt tới Iraq, để tận dụng tốt hơn thông tin tình báo và gây áp lực lên đối phương. “Lực lượng viễn chinh đặc biệt tôi công bố hồi tháng 12 giờ đã có mặt, và đang chuẩn bị phối hợp với người Iraq để lên đường truy kích các tay súng và chỉ huy của IS, tiêu diệt hoặc bắt giữ chúng ở bất kỳ đâu chúng tôi tìm thấy. Ngoài ra còn có nhiều mục tiêu quan trọng khác”, ông Carter xác nhận.

1

Mỹ và đồng minh đang nỗ lực không kích, chặn nguồn tài chính của IS. (Ảnh: AP)

Bài phát biểu của ông Carter cho thấy một đánh giá có phần tích cực hơn về chiến dịch chống IS, với khẳng định lực lượng do liên quân hậu thuẫn, được hỗ trợ bởi các cuộc không kích, đang giành lại lãnh thổ và tấn công nguồn tài chính của IS. Tuần này, các cuộc không kích đã đánh trúng kho tiền của IS tại Mosul.

Các lãnh đạo quân sự Mỹ khẳng định IS đã mất 40% lãnh thổ từng nắm giữ tại Iraq, và 20% lãnh thổ tại Syria. Chiến dịch đến nay được hậu thuẫn mạnh mẽ từ các chiến binh người Kurd ở miền bắc Iraq, trong khi Mỹ đang nỗ lực giúp xây dựng lực lượng cho quân đội nước này.

Tuyên bố của ông Carter được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Obama khẳng định trong thông điệp Liên bang cuối cùng rằng, Mỹ phải xây dựng và phối hợp với các lực lượng địa phương tại Iraq và Syria, để có được thành công lâu dài. Ông Obama khẳng định nước Mỹ không thể “Mỹ hóa” các cuộc xung đột, bởi điều này chỉ giúp các nhóm phiến quân cáo buộc phương Tây chiếm đóng nước họ.

Dù vậy, chiến dịch của Mỹ đến nay vấp phải chỉ trích mạnh mẽ từ các nghị sỹ và giới phê bình, những người xem đây là một chiến lược thất bại. Họ cho rằng chính quyền Obama hành động không đủ quyết liệt, và phải hiện diện quân sự mạnh mẽ hơn để vừa có thể đánh bại IS, vừa bảo vệ người tị nạn, đặc biệt tại khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ.

Thời gian gần đây, liên quân 65 quốc gia do Mỹ dẫn dắt trong chiến dịch tấn công IS có dấu hiệu rệu rã, khi hầu hết các cuộc không kích chỉ có sự tham gia của một vài quốc gia phương Tây. Trong khi đó, hầu hết các quốc gia Vùng Vịnh đã rút lực lượng.

Số liệu của Lầu Năm Góc hồi tháng trước cho thấy các đồng minh của Mỹ chỉ thực hiện 5% số cuộc không kích tại Syria, đồng nghĩa với Mỹ phải đảm đương hầu như mọi gánh nặng.

Theo AP, FT