Lầu Năm Góc cảnh báo Nhà Trắng không được chính trị hóa quân đội

Patrick Shanahan, quyền bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, nói rằng ông đã yêu cầu giám đốc của bộ mở cuộc điều tra.

Lầu Năm Góc đã cảnh báo Nhà Trắng không được chính trị hóa quân đội, giữa bối cảnh tranh cãi về một con tàu mang cùng tên với Thượng nghị sĩ John McCain.

Tuần trước, Nhà Trắng đã yêu cầu hàng không mẫu hạm USS John S McCain được mang đi giấu trong khi Tổng Thống Trump đọc bài phát biểu tại Nhật Bản.

Thượng Nghị Sĩ John McCain, người qua đời năm ngoái, là một nhà phê bình gay gắt của Tổng thống Trump.

Kế hoạch mang USS John S McCain đi khuất mắt ông Trump không bao giờ được thực hiện và quyền bộ trưởng quốc phòng Patrick Shanahan nói rằng ông sẽ không leo thang cuộc điều tra về sự việc.

“Không có chỗ cho việc chính trị hóa quân đội”, ông Shanahan nói với các phóng viên. “Tôi sẽ giải quyết chuyện này theo cách thích hợp.”

USS John McCain in Yokosuka
Nhà Trắng đã yêu cầu hàng không mẫu hạm USS John S McCain được giấu đi khi Tổng thống Trump đọc bài phát biểu tại Nhật

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney nói với đài truyền hình NBC của Hoa Kỳ rằng yêu cầu di chuyển con tàu có lẽ đã được thực hiện bởi một người nào đó trong đội ngũ của tổng thống.

Nhưng, ông nói, “đó không phải là một điều vô lý để yêu cầu” và rằng không ai sẽ bị sa thải vì đưa ra yêu cầu này.

Tổng thống Trump đã bảo vệ yêu cầu này vào tuần trước, nói rằng trong khi ông không biết rằng yêu cầu đó đã được thực hiện, thì người đứng sau nó “có ý tốt” trong ý định của họ.

Ông nói thêm rằng ông “không thể không quan tâm hơn” rằng tàu chiến mang tên John McCain, một cựu quân nhân và thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Arizona.

Phát ngôn viên của ông Shanahan, Trung Tá Joe Buccino, cũng nói rằng Lầu Năm Góc đã nêu vấn đề này với Nhà Trắng trong cuộc họp hôm thứ Sáu.

Trong cuộc chiến Việt Nam, Thượng nghị sĩ McCain bị cầm tù và tra tấn trong 5 năm rưỡi.

Những lời chỉ trích thẳng thắn của ông về ông Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2015 đã gây ra một cuộc cạnh tranh cay đắng giữa hai người, tiếp tục cho đến khi ông McCain qua đời vào tháng 8 năm ngoái – và thậm chí xa hơn.

Theo BBC