Lầu Năm Góc “cân nhắc” can thiệp quân sự vào Haiti

Theo U.S.News, Bộ Quốc phòng Mỹ đang cân nhắc một hình thức hỗ trợ quân sự dành cho Haiti sau khi quốc đảo này trở nên bất ổn.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby đã xác nhận hôm 12/7 (giờ địa phương) rằng cơ quan này đang “xem xét” một yêu cầu đối với quân đội Mỹ từ chính quyền lâm thời ở Port-au-Prince, để hỗ trợ an ninh hạ tầng, một tuần sau khi Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị sát hại tại tư dinh bởi một nhóm sát thủ được cho là gồm cả công dân Mỹ và Colombia.

Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph đã đưa ra ý tưởng nhờ Mỹ hỗ trợ quân sự (chẳng hạn như một phần trong chiến dịch gìn giữ hòa bình quốc tế) trong một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken. Ban đầu một quan chức cấp cao nói với Reuters rằng chính quyền Biden “không có kế hoạch hỗ trợ quân sự ở thời điểm này”.

“Về yêu cầu của họ, chúng tôi ở Lầu Năm Góc đã nắm được, chúng tôi đang xem xét”, Kirby nói với báo giới tại Lầu Năm Góc, “Chúng tôi đang làm việc này thật cẩn thận và đảm bảo chúng tôi hoàn toàn thấu hiểu tình hình và sẽ bàn thảo ở quy mô liên cơ quan”.

Phát ngôn viên Lầu Năm góc nhấn mạnh, cơ quan này xem xét yêu cầu “cũng như chúng tôi sẽ xem xét bất cứ yêu cầu hỗ trợ quân sự nào”.

Ông Kirby cho biết thêm rằng Lầu Năm Góc chưa có thêm thông tin cụ thể, quyết định hay lộ trình nào để công bố.

Theo thông tin từ U.S.News, không có quan chức nào thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ tới Haiti cùng phái đoàn của Washington để đánh giá tình hình.

Quan chức bầu cử của Haiti Mathias Pierre bảo vệ yêu cầu hỗ trợ quân sự trong cuộc phỏng vấn với AP. Ông nói: “Chúng tôi không đề nghị chiếm đóng đất nước. Chúng tôi chỉ yêu cầu một lượng nhỏ binh lính tới trợ giúp… Vì chúng tôi còn non yếu nên tôi nghĩ chúng tôi sẽ cần tới láng giềng của mình”.

Nguồn Tin nóng