Lầu Năm Góc bí mật hỗ trợ chính quyền Assad đánh IS?

0
10

(Ảnh minh họa: RT)

Đó là kết quả điều tra của nhà báo nổi tiếng người Mỹ Seymour Hersh được London Review of Books đăng tải. Theo Hersh, chiến lược Syria của Mỹ được cho là đang có sự mâu thuẫn giữa Lầu Năm Góc và Nhà Trắng.

Báo cáo chỉ ra, dường như Hội đồng tham mưu trưởng của Lầu Năm Góc không hứng thú với chính sách “Assad phải ra đi” của Tổng thống Obama. Thay vào đó, Hội đồng này lại âm thầm hỗ trợ, cung cấp thông tin tình báo và phân tích về IS cho chính quyền Syria. Tuy nhiên, hoạt động này chỉ diễn ra gián tiếp, một cựu cố vấn cấp cao giấu tên của Hội đồng tham mưu trưởng chia sẻ với Hersh.

Hồi mùa hè năm 2013, báo cáo Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ (DIA) và Hội đồng tham mưu trưởng Lầu Năm Góc đánh giá rằng việc lật đổ Tổng thống Syria Assad sẽ khiến Syria hỗn loạn hoàn toàn và sẽ tạo cơ hội cho các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Vào thời điểm đó, Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã chuyển vũ khí từ các kho vũ khí ở Libya sang Syria với sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 1 năm. Hoạt động này diễn ra ngay sau khi nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi bị sát hại, Hersh cho biết. Số vũ khí này được chuyển cho bất cứ nhóm nào đối đầu với quân đội Syria, hay được gọi là các nhóm “phiến quân ôn hòa”. Nhưng thực tế, số vũ khí này rơi vào tay các nhóm trong đó có nhóm Jabhat al-Nusra và IS.

Cũng theo điều tra này, nhận thấy chính sách buộc Tổng thống Syria ra đi có nguy cơ thất bại, nên Tướng Martin Dempsey của Lầu Năm Góc được cho là đã quyết định tiến hành những bước đi chống lại các nhóm cực đoan, không thỏa thuận theo các kênh chính trị.

Để đánh kẻ thù chung là Jabhat al-Nusra và IS, ngoài quân đội Syria, tình báo Mỹ đã cung cấp thông tin cho bên thứ 3 như Đức, Israel và Nga.

Đổi lại, giới chỉ huy quân đội Mỹ đã đưa ra 4 điều kiện với chính quyền Assad gồm: ngăn chặn phong trào tấn công Israel của Hezbollah; nối lại đàm phát với Israel về vấn đề Cao Nguyên Golan – vùng lãnh thổ Israel đã chiếm của Syria cách đó nhiều thập kỷ; chấp nhận sự hỗ trợ của Nga đồng thời tổ chức các cuộc bầu cử kiểu dân chủ sau khi chiến tranh kết thúc. Tuy nhiên, nguồn tin từ Nga cho biết Israel đã từ chối thảo luận vấn đề Cao nguyên Golan.

Theo RT