Lasagna chay lạ miệng đổi món cho ngày Rằm tháng Chạp

0
19

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món lasagna chay:

2 nấm đùi gà

1 bìa đậu cắt nhỏ và chiên

1 trái bí ngòi

1 trái cà tím

2 khúc tỏi tây (leek)

1 củ cà rốt

800 ml sốt cà chua

200g phô mai Cheddar

200gr phô mai Red Leicester (phô mai màu đỏ trong hình)

1 hộp phô mai Halloumi 225g (loại phô mai này có thể chiên hay nướng nên có thể thay thế thịt)

Lá quế (Basil/Thai basil)

6 lá Filo (Filo sheet – một loại lá bột giống như bột ngàn lá nhưng mà không có nhiều bơ) hoặc lá mì lasagna.

Rửa sạch và chuẩn bị cắt rau củ. Cà tím thì cắt miếng nhỏ và cho vào nước với muối cho nó khỏi thâm đen. Nấm đùi gà cũng cắt nhỏ. Bí ngòi xắt tròn theo thân. Tỏi tây xắt nhỏ. Cà rốt bào mỏng.

Cho tỏi tây vào nồi xào cùng dầu ăn cho thơm, bỏ tất cả mọi thứ rau củ: bí ngòi, cà tím, đậu hũ, cà rốt, nấm vào xào cho đến khi mềm. Cho ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, 1 ít tiêu vào.

Cho hai hộp sốt cà chua vào chung và đảo cùng với rau củ, nêm thêm đường vì cà chua nhiều nên vị món này sẽ chua, thêm đường vào cho bớt chua, cho lá quế (lá orgeno hay lá sage) bằm nhỏ vào cho thơm.

Để cho nồi sốt liu riu nhỏ lửa, chín mềm và nếm lại cho vừa ăn. Lấy khay nướng ra cho một lớp rau củ lên.

Rồi đến phô mai Halloumi đã cắt miếng, và tiếp đến là phô mai Cheddar và Red Leicester (màu đỏ cho đẹp chứ vị nó không khác gì phô mai trắng).

Sau đó lấy 2 miếng Filo để lên trên và rưới nước sốt rau củ, đến Halloumi, đến Cheddar và Leicester, và 2 miếng Filo. Lớp trên cùng cho một ít sốt hoặc có thể bạn không cho cũng được, cho Halloumi, và 2 loại phô mai Cheddar và Red Leicester lên.

Đem đi bỏ vào lò 170 độ C và nướng cho đến khi nào phô mai mềm chảy ra, là có thể lấy ra khỏi lò, tùy thuộc vào lò nhưng khoảng 10 phút là được.

Khi phô mai trên mặt chín, rắc lá quế bằm nhỏ lên trên mặt cho thơm. Lấy ra để nguội chừng 20-30 phút.

Mách nhỏ: Các bạn có thể sử dụng Ricotta, Parmesan, Mozzarella hay bất cứ loại phô mai nào các bạn thích hợp khẩu vị thì món ăn ngon hơn vì món chay không có thịt chỉ có thể dùng mì căn, đậu hũ, nấm để ăn vì vậy loại nào hợp thì các bạn có thể làm chung nhé!

Món lasagna là món được bọn trẻ con rất yêu thích với thịt xào cùng cà chua nhưng nếu các bạn ăn chay và các bạn chế biến cùng với rau củ cũng rất ngon! Món lasagna mọi người hay làm với lá bột lasagna nhưng mình không thích miếng bột dày, thích lá Filo mỏng và không phải luộc nên bỏ bớt được một công đoạn

Chúc các bạn thành công với món lasagna chay này nhé!

 Theo  Trí Thức Trẻ

comments