Lao vào lũ dữ cứu trên 100 người bị mắc kẹt

0
7

Các thanh niên dùng mái nhà mô hình làm phao để cứu hộ các cháuẢNH: ĐỨC HUY

Cơn lũ quét bất ngờ ập đến thôn Mỹ Phú 2, xã An Hiệp, H.Tuy An (Phú Yên) vào trưa 13.12 khiến người dân ở đây trở tay không kịp. Cả thôn nháo nhào, hốt hoảng chạy lũ nhưng nước dâng quá nhanh nên nhiều người bị kẹt lại trong nhà.

Thời điểm đó, 4 cô giáo và 15 bé của Trường mầm non xã An Hiệp cũng bị mắc kẹt ở trường, xung quanh bốn bề là nước lũ chảy xiết.

Cô Võ Thị Thu Sương, Hiệu trưởng Trường mầm non An Hiệp, kể lại: “Mấy cô giáo có gọi phụ huynh đến đón nhưng do nước chảy xiết, họ vào không được. Bấy giờ, mấy cô phải kê bàn ghế để đưa các cháu lên tủ sách rồi đứng dầm mình trong lũ để các cháu đu bám vào người, vào các song cửa sổ trong lớp học. Tình hình lúc đó rất nguy cấp vì lũ lên rất nhanh”.

Nhìn thấy tình cảnh nguy hiểm của cô trò Trường mầm non xã An Hiệp, anh Bùi Xuân Đồng, giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường THCS An Hiệp ở gần đó, đã cùng 6 thanh niên khác lao ngay vào dòng nước đang chảy xiết để cứu các cô, trò.

“Lúc đó, tôi chẳng nghĩ ngợi gì mà cứ bơi vào bên trong phòng học để đưa từng em ra ngoài. Cũng may, khi bơi vào trong sân trường thì nhìn thấy mái nhà làm bằng tôn hình bán nguyệt ở khu vui chơi trẻ em nên tôi chụp lấy, lật ngửa lên làm thúng để đưa các cô trò ra ngoài đường an toàn”, anh Đồng kể.

Lao vào lũ dữ cứu trên 100 người bị mắc kẹt  - ảnh 2
Ông Trần Hữu Thế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên trao bằng khen của UBND tỉnh cho 7 thanh niênẢNH: ĐỨC HUY

Anh Võ Văn Đức ở xã An Chấn (H.Tuy An) là thợ lặn chuyên nghiệp. Vợ chồng anh về quê vợ ở thôn Phú Mỹ 2 chơi, thấy người dân trong thôn gặp nạn thì cũng lao vào dòng lũ cứu người. “Sống quen với biển cả nên chuyện bơi lội là bình thường với tôi. Khi mọi người kêu cứu, tôi cùng một số thanh niên khác bơi vào trường cứu cô trò, rồi sau đó bơi sâu vào trong thôn cứu những người dân bị kẹt trong lũ”.

Trong khi đó, nhà anh Nguyễn Trần Quốc Hận (ở thôn Phú Mỹ 2) cũng bị ngập, đồ đạc trong nhà bị lũ cuốn trôi nhưng anh chẳng màng đến tài sản của mình mà cùng với 6 thanh niên khác vật lộn với lũ cứu người. “Mình nghĩ tài sản mất còn làm ra được chứ con người mất thì không thể tìm lại nên phải ưu tiên cứu người”, anh Hận chia sẻ.

Sau khi cứu cô trò Trường mầm non xã An Hiệp, nhóm thanh niên này đã dùng mái nhà ở khu vui chơi trẻ em làm phương tiện cứu hộ để giải cứu gần 100 người dân ở thôn Phú Mỹ 2 cũng bị mắc kẹt trong lũ dữ. Ông Phạm Minh Hoàng, người dân được nhóm thanh niên cứu, kể lại:

“Lúc đó, lũ bao quanh, gia đình tôi ngồi trên nóc nhà. Đang lo lắng thì thấy các anh thanh niên bơi vào đưa gia đình tôi ra ngoài. Nói thật, lúc đó tôi chẳng biết xoay xở ra sao, may mà nhờ mấy anh thanh niên xuất hiện kịp thời”.

Nhắc đến hành động cứu người trong lũ dữ của nhóm thanh niên này, cô Sương bày tỏ: “Các anh rất dũng cảm và nhiệt tình, xả thân bơi vào dòng lũ, chứ lúc đó mà không có họ chắc cô trò đều chết đuối cả”.

Ông Võ Chí Tình, Chủ tịch UBND xã An Hiệp, cho rằng hành động dũng cảm của 7 thanh niên cứu người ở thôn Mỹ Phú 2 là những “hiệp sĩ”, và xác nhận, ngoài cứu 19 cô trò của Trường mầm non xã An Hiệp, những thanh niên này còn cứu gần 100 người dân là người già, trẻ em trong thôn.

“Hành động đó rất xứng đáng biểu dương. Đây là những tấm gương thanh niên vì cộng đồng cần được nhân rộng. Trong cuộc sống rất cần những thanh niên hào hiệp này”, ông Tình nói.

Hội LHTN VN và UBND tỉnh Phú Yên vừa tặng bằng khen cho 7 thanh niên đã có hành động dũng cảm lao vào lũ cứu người. Đó là các anh: Bùi Xuân Đồng, Nguyễn Văn Luân, Nguyễn Trần Quốc Hận, Tô Giang Lam, Võ Văn Đức, Tô Hoài và Nguyễn Văn An.