Lào tuyên bố ủng hộ lập trường của TQ trong vụ kiện Biển Đông

0
11

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Ông Thongloun đưa ra quan điểm sau khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường “giảng giải”, “làm rõ” về phán quyết của PCA trong vụ tranh chấp Biển Đông. Thậm chí, Thủ tướng Lào còn khẳng định Lào sẵn sàng làm việc với Bắc Kinh để duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực Biển Đông.

Lý Khắc Cường đánh giá cao “nỗ lực” của Lào – nước luân phiên nắm giữ chức Chủ tịch của Hiệp hội các nước Đông Nam Á ASEAN năm 2016, trong việc thúc đẩy sự phát triển của ASEAN, bảo vệ hòa bình và thúc đẩy hợp tác trong khu vực.

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Lào để cùng nhau thúc đẩy hợp tác thực tế trong khuôn khổ như quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc, để mang đến những đóng góp tích cực cho lợi ích của nhân dân Lào và khu vực Đông Nam Á.

Về phần mình, Thongloun cho biết Lào cũng sẵn sàng chung tay với tất cả các bên có liên quan để thực hiện các hoạt động đánh dấu kỷ niệm 25 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc thành công cũng như thúc đẩy sự phát triển của quan hệ ASEAN-Trung Quốc.

Về quan hệ song phương, Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc sẽ tăng cường trao đổi cấp cao với Lào; tiếp tục hỗ trợ vững chắc cho nhau; tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau; tăng cường sự phối hợp và hợp tác trong các vấn đề quốc tế và khu vực, để làm giàu thêm ý nghĩa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.

Thủ tướng Trung Quốc nói rằng 2 nước nên thúc đẩy việc xây dựng một dự án đường sắt song phương; tăng cường hợp tác trong nâng cao năng lực sản xuất và đầu tư; xây dựng các dự án chứng minh nhiều hơn trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng và năng lượng điện.

Thongloun đánh giá cao sự phát triển của quan hệ Lào-Trung Quốc trong các vấn đề quốc tế và khu vực.

Phía Lào sẵn sàng làm việc với Trung Quốc để tăng cường sự liên kết trong các chiến lược phát triển của mình và phấn đấu xây dựng, hoàn thành dự án đường sắt Lào-Trung Quốc trong năm 2016.

Chiều 12/7, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện Biển Đông, tuyên bố bác bỏ “quyền lịch sử” của Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh ngay lập tức phủ nhận phán quyết của tòa và cho rằng PCA “không có thẩm quyền”.

Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền hầu khắp khu vực Biển Đông, chồng chéo lên chủ quyền của Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei. Đồng thời, Bắc Kinh cũng tiến hành đánh bắt trái phép, xây dựng đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông.

Sau khi phán quyết được đưa ra, Trung Quốc tiếp tục có những hành động khiêu khích như đưa máy bay dân sự đến quần đảo Trường Sa của Việt Nam, tuyên truyền sai sự thật trên các kênh truyền thông, thậm chí người dân Trung Quốc còn đòi cách chức lãnh đạo của PCA.

(Theo Xinhua/ Baotinnhanh)