Lào không muốn biển Đông bị quân sự hóa

0
8

Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong (phải) hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Vientiane hôm 25-1 Ảnh: AP

Nội dung chính trong cuộc gặp giữa người lãnh đạo Bộ Ngoại giao Mỹ với Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Ngoại trưởng Hor Nam Hong trong sáng 26-1 tập trung vào vấn đề củng cố quan hệ song phương và kinh tế, thảo luận về hội nghị cấp cao đặc biệt giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tại Mỹ (dự kiến trong 2 ngày 15 và 16-2 tới).

Trước thềm các cuộc gặp, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố nội dung một cuộc họp báo qua điện thoại tại Mỹ. Trong đó, một quan chức ngoại giao cấp cao của Washington nhấn mạnh khi giữ vai trò chủ tịch ASEAN hồi năm 2012, Campuchia đã “để lại những vết đen” (liên quan đến vấn đề biển Đông) và đề nghị chủ tịch hiện tại của ASEAN là Lào không lặp lại sai lầm này.

Lào chính là điểm đến đầu tiên của ông Kerry lần này. Theo AP, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong đã trấn an Ngoại trưởng Kerry rằng Vientiane sẽ giúp đối phó sự hung hăng của Trung Quốc ở biển Đông. “Ông ấy nêu rõ mong muốn về một ASEAN đoàn kết, các quyền hàng hải được bảo vệ, tránh quân sự hóa và xung đột (ở biển Đông)” – ngoại trưởng Mỹ cho giới truyền thông biết sau cuộc gặp tại thủ đô Vientiane hôm 25-1. Ngoài biển Đông, hai bên còn bàn về tài trợ của Mỹ cho một loạt dự án ở Lào, trong đó có hoạt động dọn dẹp bom mìn chưa nổ còn sót lại sau chiến tranh.

Sau chuyến thăm Lào và Campuchia, ông Kerry dự kiến đến Bắc Kinh ngày 27-1 để hội đàm với các nhà lãnh đạo Trung Quốc về tình hình biển Đông và chương trình hạt nhân củaTriều Tiên.

comments