Lào chuyển cho Nga thứ quý hơn cả xe tăng T-72B

Theo Bộ Quốc phòng Nga, nước này đã tiếp nhận lô xe tăng gồm 30 chiếc T-34/85 từ Lào vào đầu tuần này. Thậm chí nhiều chuyên gia quân sự đánh giá đây là những chiếc T-34 tốt nhất mà Nga có được trong những năm trở lại gần đây.

Trong bản tin của Zvezda – kênh truyền thông chính thức của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật – quân sự giữa Moscow và Viêng Chăn, Quân đội Nhân dân Lào đã chuyển giao 30 xe tăng T-34/85 có trong biên chế cho Quân đội Nga. Nguồn ảnh: Zvezda.

Lao chuyen cho Nga thu quy hon ca xe tang T-72B-Hinh-2

Sau khi vượt qua hải trình 4.500km trên biển, 30 xe tăng này đã đến thành phố cảng Vladivostok và sẽ sớm được chuyến đến thành phố Naro-Fominsk, tỉnh Moscow và sẽ được dùng cho các bảo tàng, phục vụ làm phim và tham gia diễu hành mừng chiến thắng phát xít ở Nga. Nguồn ảnh: Zvezda.

Lao chuyen cho Nga thu quy hon ca xe tang T-72B-Hinh-3

Cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Nga còn nhấn mạnh rằng, những chiếc xe tăng T-34/85 trên gần đây vẫn còn hoạt động trong biên chế chính thức của Quân đội Nhân dân Lào và chúng đều được bảo quản trong tình trạng khá tốt. Nguồn ảnh: Zvezda.

Lao chuyen cho Nga thu quy hon ca xe tang T-72B-Hinh-4

Còn về thỏa thuận chuyển giao xe tăng T-34 cho Moscow được Bộ Quốc phòng Nga và Lào ký kết vào tháng 1/2018 trong chuyến thăm chính thức đến Lào của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Nguồn ảnh: Zvezda.

Lao chuyen cho Nga thu quy hon ca xe tang T-72B-Hinh-5

Tuy nhiên, Zvezda lại không đưa ra nguyên nhân vì sao Lào lại quyết định chuyển giao hàng chục xe tăng T-34 còn đang hoạt động cho Quân đội Nga? Còn câu hỏi những chiếc xe tăng này được Nga mua lại hay được tặng vẫn được giữ bí mật. Nguồn ảnh: Zvezda.

Lao chuyen cho Nga thu quy hon ca xe tang T-72B-Hinh-6

Có một điều khá trùng hợp là trong tháng 12 năm ngoái, Nga đã bàn giao cho Quân đội nhân dân Lào những xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B1MS “đại bàng trắng” đầu tiên, chúng quá cảnh tại cảng Tiên Sa của Việt Nam trước khi được vận chuyển về nước bạn bằng đường bộ. Nguồn ảnh: Zvezda.

Lao chuyen cho Nga thu quy hon ca xe tang T-72B-Hinh-7

Và cũng rất có thể đây cũng là thời điểm Lào bắt đầu chuyển giao T-34 cho Nga, vì trước đó trong giữa tháng 12 kênh truyền hình Zvezda vẫn còn đăng tải hình ảnh T-34 hoạt động tại Lào. Nguồn ảnh: Zvezda.

Lao chuyen cho Nga thu quy hon ca xe tang T-72B-Hinh-8

Nhiều chuyên gia quân sự đánh giá việc “tặng” cho Nga 30 chiếc T-34 rõ ràng sẽ tạo ra “lỗ hổng” trong lực lượng tăng thiết giáp của Lào, mặc dù nước này sẽ sớm đưa vào trang bị trên dưới 30 chiếc T-72B “đại bàng trắng” trong tương lai gần nhưng chừng đó cũng là tất cả những gì Viêng Chăn có. Nguồn ảnh: Zvezda.

Lao chuyen cho Nga thu quy hon ca xe tang T-72B-Hinh-9

Ở thời điểm hiện tại có nhiều thông tin cho rằng Lào “bán” T-34 cho Nga để đổi lấy T-72B, thế nhưng dù có bán toàn bộ số xe tăng mà Lào có hiện tại cũng không đủ để đổi lấy 1 tiểu đoàn xe tăng “đại bàng trắng” mà họ đã mua của Nga chứ đừng nói đến chỉ 30 chiếc T-34 đã gần như không còn giá trị sử dụng. Nguồn ảnh: Zvezda.

Lao chuyen cho Nga thu quy hon ca xe tang T-72B-Hinh-10

Về phía Nga, những chiếc T-34 của Lào có giá trị về mặt lịch sử hơn là quân sự, số lượng xe tăng T-34 ở Nga hiện tại cũng không nhiều và hầu hết đều trong tình trạng hoạt động cầm chừng. Nguồn ảnh: Zvezda.

Lao chuyen cho Nga thu quy hon ca xe tang T-72B-Hinh-11

Đối với Quân đội Nga, T-34 của Lào như một món quà quý giúp họ có thể duy trì các hoạt động tuyên truyền tinh thần yêu nước trong giới trẻ hiện tại cũng như các hoạt động kỷ niệm Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại hay thậm chí là cả đóng các bộ phim về Thế chiến thứ 2. Nguồn ảnh: Zvezda.

Theo Kiến Thức

SHARE