Lào Cai: “Khoanh vùng” thiệt hại vụ công dân không biết chữ “tố” bị giả chữ ký

0
15

Sở TN&MT tỉnh Lào Cai kết luận gia đình ông Lương Văn Môn chưa được nhận đủ tiền đền bù đất theo quy định.

Từ năm 2014, PV đã có nhiều bài viết phản ánh việc ông Lương Văn Môn (SN 1970), dân tộc Tày, trú tại: Thôn Trang, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai gửi đơn kêu cứu việc gia đình ông bị thu hồi hơn 13.000m2 phục vụ mở rộng diện tích khai thác quặng Apatit, nhưng số tiền đền bù nhận được chưa đúng với diện tích bị thu hồi. Sau khi Công ty mỏ Apatit trả lại mặt bằng với lý do không có quặng, UBND xã Gia Phú tiếp quản phần đất trên nhưng không thực hiện việc đền bù theo quy định. Ngoài ra, ông Môn còn tố cáo có một số khoản tiền ông chưa nhận nhưng trong danh sách lĩnh tiền vẫn có tên, mặc dù ông không biết chữ từ nhỏ.

Sau khi sự việc được báo Dân trí phản ánh, Tỉnh ủy – UBND tỉnh Lào Cai đã vào cuộc chỉ đạo UBND huyện Bảo Thắng và các sở, ngành chức năng xác minh rõ nội dung đơn tố cáo của công dân, làm rõ dấu hiệu giả mạo chữ ký công dân nêu trong đơn. Ngày 10/4/2015, UBND huyện Bảo Thắng có Báo cáo số 154/BC – UBND, gửi các cơ quan chức năng thông báo kết quả giải quyết đơn đề nghị của ông Lương Văn Môn ở xã Gia Phú.

UBND huyện Bảo Thắng khẳng định, “…tổng diện tích đất hộ ông Lương Văn Môn đang quản lý, sử dụng đã được thu hồi bồi thường là 12.856m2. Qua đối chiếu Giấy chứng nhận QSDĐ, bản đồ đo đạc địa chính, hiện trạng sử dụng đất và hồ sơ thu hồi đất, bồi thường GPMB cho thấy tổng diện tích đất đã thu hồi và bồi thường cho hộ ông Lương Văn Môn với tổng diện tích 12.856m2 là đúng và đủ theo hiện trạng gia đình ông quản lý, sử dụng…”. Từ đó, UBND huyện Bảo Thắng kết luận, việc ông Môn kiến nghị cho rằng việc thu hồi đất, bồi thường về đất còn thiếu là không đúng và không có cơ sở xem xét.

Cùng thời gian này, Sở TN&MT tỉnh Lào Cai cũng thành lập tổ công tác rà soát, kiểm tra hồ sơ, giải quyết khiếu nại của công dân theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai. Sau khi tiến hành khảo sát hiện trạng, phân tích các hồ sơ lưu giữ, ngày 7/5/2015, Giám đốc Sở TN&MT ban hành Công văn số 756/STNMT-TTr, gửi UBND tỉnh Lào Cai báo cáo kết quả xác minh và đề xuất phương án xử lý.

Sở TN&MT tỉnh Lào Cai kết luận, tổng diện tích gia đình ông Lương Văn Môn bị thu hồi theo Quyết định số 1457/QĐ-UBND ngày 17/4/2009, của UBND huyện Bảo Thắng là 13.143m2. Tuy nhiên, hộ ông Môn mới được nhận bồi thường 12.856m2, số đất bị thu hồi chưa được nhận bồi thường theo quy định là 287m2.

Để giải quyết dứt điểm vụ việc, Sở TN&MT đề nghị UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo huyện Bảo Thắng bồi thường bổ sung phần diện tích 287m2 đã thu hồi, nhưng chưa bồi thường cho gia đình ông Lương Văn Môn; chỉ đạo xã Gia Phú làm việc với công dân, chỉ rõ ranh giới phần diện tích 2.908m2 không thu hồi để gia đình ông Lương Văn Môn tiếp tục quản lý, sử dụng theo quy định; Công ty Apatit Việt Nam trả nốt số tiền đền bù còn thiếu cho gia đình ông Lương Văn Môn.

1

Ông Lương Văn Môn đề nghị UBND huyện Bảo Thắng sớm tổ chức thực hiện kết luận của Sở TN&MT.

Về nội dung ông Lương Văn Môn tố cáo dấu hiệu bị giả mạo chữ ký trong phiếu chi trả kinh phí bồi thường, tại Báo cáo số 154/BC – UBND, huyện Bảo Thắng viện dẫn kết luận của Công an huyện Bảo Thắng khẳng định “…gia đình ông Lương Văn Môn đã nhận đủ 314.138.000đ tiền đền bù, số tiền này được chi trả làm ba đợt. Lần đầu, bà Hà Thị Hiệu (vợ ông Môn) nhận 296.143.000đ; lần hai, con gái ông Môn là Lương Thị Viết nhận 17.590.000đ; lần ba, gia đình ông Môn nhận 405.000đ, do ông Hoàng Kiên Quyết – cán bộ Công ty Apatit ký thay…Việc ký vào các chứng từ chi trả tiền bồi thường do vợ, con gái ông Lương Văn Môn ký, vì ông không biết chữ, ông Môn cũng xác nhận có việc nhờ ký hộ…”.

Đối với số tiền tại phiếu chi số 00000074 và 00000137 mà gia đình ông Môn cho rằng chưa nhận được tiền, nhưng ở mục người nhận vẫn ghi tên Lương Văn Môn, trong khi ông không biết chữ. Theo Văn bản số 131/BC ngày 3/3/2015, của Công an huyện Bảo Thắng thông báo kết quả xác minh do UBND huyện Bảo Thắng gửi kèm Báo cáo số 154 đến báo Dân trí và các cơ quan chức năng. Công an huyện Bảo Thắng xác nhận, “…số tiền tại phiếu chi số 00000074 là chi theo Quyết định 1184/QĐ-BQL, hỗ trợ tiền thuê nhà cho ông Môn từ tháng 7 đến tháng 10/2010. Phiếu chi số 00000137 là chi theo Quyết định số 1140/QĐ-BQL, hỗ trợ tiền thuê nhà từ tháng 7 đến tháng 12/2009. Số tiền chi trên hai phiếu trên đều là 3 triệu đồng, tại mục người nhận đều ghi tên Lương Văn Môn. Làm việc trực tiếp với ông Lương Văn Môn, ông Môn không nhớ rõ mình đã nhận số tiền trên hay chưa nên việc xác định chữ ký trong hai phiếu trên là của ai? bản thân ông Lương Văn Môn đã được nhận số tiền trên hay chưa? Công an huyện Bảo Thắng vẫn đang tiếp tục xác minh làm rõ…”.

Trong đơn gửi đến báo Dân trí và các cơ quan chức năng, ông Lương Văn Môn khẩn thiết đề nghị Tỉnh ủy – UBND tỉnh Lào Cai tiếp tục chỉ đạo UBND huyện Bảo Thắng và các đơn vị liên quan sớm tổ chức thực hiện các nội dung đoàn công tác Sở TN&MT đã báo cáo, giải quyết dứt điểm quyền lợi hợp pháp của công dân theo đúng quy định của nhà nước.

Theo Dân trí