Lãnh tụ tinh thần Iran kêu gọi đề phòng Mỹ ‘lừa dối’

0
9

Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: PressTV.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 18/1 gửi thư cho lãnh tụ tinh thần tối cao Ayatollah Ali Khamenei cập nhật thông tin sau khi cơ quan giám sát năng lượng nguyên tử Liên Hợp Quốc (IAEA) tuyên bố Tehran đã đáp ứng các điều kiện trong thỏa thuận hạt nhân.

Lãnh tụ Khamenei hoan nghênh việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt theo thỏa thuận nhưng cho rằng như vậy là “chưa đủ để thúc đẩy kinh tế và cải thiện đời sống người dân”. Ông nhấn mạnh cần phải “đề phòng sự lừa dối và vi phạm từ những quốc gia kiêu ngạo, đặc biệt là Mỹ”.

“Chúng ta cần xem các bên khác hoàn thành nghĩa vụ của họ”, lãnh tụ Khamenei viết trong thư trả lời, theo hãng tin IRNA.

Washington và Tehran cắt đứt quan hệ sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979 và vụ sinh viên chiếm sứ quán Mỹ ở Tehran, gây ra cuộc khủng hoảng con tin dài 444 ngày. Lãnh tụ Khamenei không tán thành khôi phục quan hệ với Mỹ và chủ yếu thực hiện chiến lược tương tự như cố lãnh tụ Ayatolla Ruhoalla Khomeini, người từng gọi Washington là “Đại Satan”.

Thỏa thuận hạt nhân Iran đạt được với các cường quốc vào tháng 7/2015 giúp Tehran thoát khỏi các lệnh trừng phạt kinh tế nặng nề. Washington ngày 17/1 thông báo áp đặt lệnh trừng phạt mới với một số công dân và công ty Iran do vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc về thử tên lửa đạn đạo. Iran gọi đây những biện pháp này là “không hợp pháp”.