Lãnh đạo xã xây nhà trên đất công

0
9

Những ki – ốt đã “biến” thành nhà tầng tại xã Phú Minh. Ảnh: K.N

Sai phạm hiện rõ

Tháng 9/1998, thôn Phù Xá Đoài (xã Phú Minh) có tờ trình không số đề nghị UBND xã Phú Minh cho tổ chức đấu thầu khu vực chợ cóc của thôn để làm ki – ốt kinh doanh. Được chính quyền xã đồng ý, thôn Phù Xá Đoài tổ chức đấu thầu, quy định thời hạn thuê là 15 năm tính từ năm 1998. Trong thời gian từ 1998-2005, thôn Phù Xá Đoài đã ký hợp đồng cho 6 hộ trúng thầu thuê ki – ốt, trong đó có hộ ông Nguyễn Văn Thọ. Về sau, ông Thọ nhượng lại quyền sử dụng ki – ốt cho em trai là ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Minh.

Sau khi được thuê ki – ốt, 6 hộ gia đình trên đã chiếm phần đất công này để xây nhà. Có 4 hộ xây nhà kiên cố từ 2 đến 4 tầng, 2 hộ xây nhà một tầng. Trong số hộ xây nhà tầng kiên cố có nhà của ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch phụ trách xây dựng của UBND xã Phú Minh.

Bên cạnh sự việc trên, năm 2005, UBND xã Phú Minh còn đồng ý cho Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp (HTX DVNN) Phù Xá Đoài nạo vét đất để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Sau đó, HTX DVNN Phù Xá Đoài đã không lập dự án để trình cấp có trách nhiệm phê duyệt mà tự ý ký hợp đồng đấu thầu đất cho 7 hộ dân trong xã. Trong quá trình nạo vét thùng đào, thùng đấu để tích thủy, tiêu thủy…, các hộ dân này đã xây dựng nhà tạm rồi chiếm luôn đất công thành của riêng.

Xử lý chậm trễ

Tại Kết luận số 30 (ngày 16/10/2009), Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Sóc Sơn yêu cầu hủy bỏ các hợp đồng mà HTX DVNN Phù Xá Đoài đã ký trái thẩm quyền, đồng thời xử lý các hộ dân sử dụng đất sai mục đích. UBND xã Phú Minh tiến hành hủy bỏ 7 hợp đồng mà HTX DVNN Phù Xá Đoài đã ký sai, nhưng lại không thu hồi đất để đưa vào quản lý. Tình trạng này khiến việc có 3 hộ dân xây nhà trên đất công nhưng không bị xử lý. Trong hai hộ dân Phù Văn Định và Lê Thanh Phúc, dù nhận quyết định cưỡng chế của UBND xã Phú Minh, nhưng sau đó lại không bị cưỡng chế. Còn công trình của bà Nguyễn Thị Hồi xây dựng từ năm 2009, nhưng đến tháng 4/2015 mới bị lập biên bản vi phạm và chưa có quyết định cưỡng chế.

Tại Thông báo số 14 (ngày 5/12/2013), Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Sóc Sơn kết luận việc 6 hộ dân thuê ki – ốt rồi xây dựng nhà ở (trong đó có gia đình Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Thành) là đúng như thông tin tố cáo, đồng thời yêu cầu có phương án xử lý các sai phạm. Nhưng yêu cầu này đã không được UBND xã Phú Minh thực hiện. Thậm chí, tháng 6/2014, UBND xã Phú Minh còn có văn bản đề nghị Huyện ủy và UBND huyện Sóc Sơn cho phép các hộ gia đình trên được làm thủ tục gia hạn hợp đồng thuê đất hoặc được hợp thức hóa thành đất ở. Tuy đề nghị này không được chấp thuận, nhưng các công trình vi phạm vẫn tồn tại.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lê Hữu Mạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết: Do Kết luận số 30 và Thông báo số 14 của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Sóc Sơn không được chấp hành nghiêm nên gần đây UBND huyện đã thành lập tổ công tác liên ngành để thanh tra trách nhiệm của lãnh đạo xã Phú Minh theo đơn kiến nghị của dân. Ngày 16/6/2015, UBND huyện đã có kết luận thanh tra về sự việc này. Theo đó, thời gian tới sẽ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể UBND xã Phú Minh, cùng cá nhân Chủ tịch UBND xã Phú Minh và ông Nguyễn Văn Thành (Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng của UBND xã Phú Minh) do không làm tròn trách nhiệm, vi phạm quy định về đất đai.

Ông Lê Hữu Mạnh cũng cho biết, thời gian tới sẽ xử lý dứt điểm 3 trường hợp vi phạm xây dựng, sử dụng đất sai mục đích do HTX DVNN Phù Xá Đoài giao thầu trái thẩm quyền. Đồng thời, hoàn thiện đầy đủ hồ sơ vi phạm của 6 ki – ốt xây thành nhà ở để tiến hành xử lý theo quy định.

Tại Thông báo số 14 (ngày 5/12/2013), Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Sóc Sơn kết luận việc 6 hộ dân thuê ki – ốt rồi xây dựng nhà ở (trong đó có gia đình Phó Chủ tịch xã Nguyễn Văn Thành) là đúng như thông tin tố cáo, đồng thời yêu cầu có phương án xử lý các sai phạm. Nhưng yêu cầu này đã không được UBND xã Phú Minh thực hiện.