Lãnh đạo UKIP phát biểu với ông Trump

Ông Nigel Farage là người vận động để Anh Quốc rời EU

Lãnh đạo Đảng Độc lập Anh quốc (UKIP) ông Nigel Farage vừa kêu gọi những đảng viên Đảng Cộng hòa nỗ lực hết mình ủng hộ cho ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Ông xuất hiện trước 15.000 nhà hoạt động ở Jackson, Missippi, được ông Trump giới thiệu và đứng chung sân khấu với vị tỷ phú.

Ông Nigel Farage nói đảng sẽ “đánh bại các thăm dò dư luận” trong kỳ tranh cử tổng thống.

Ông Trump đang theo sau đối thủ Hillary Clinton trong các thăm dò dư luận. Tỷ phú Donald Trump ủng hộ quyết định rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) của Anh.

Tuần trước ông Trump đăng trên Twitter: “Họ sẽ sớm gọi tôi là Ngài Brexit.”

Ông Trump giới thiệu ông Farage là người đã “thông minh” dẫn dắt chiến dịch của Đảng UKIP đảm bảo được số phiếu cho tương lai của nước Anh sau 40 năm là thành viên của EU.

Ông Farage bắt đầu bài diễn thuyết và nói ông có một “thông điệp của hi vọng và sự lạc quan” cho Đảng Cộng hòa.

Ông gọi điểm tương đồng giữa cuộc chạy đua của ông Trump vào Nhà Trắng với chiến dịch Brexit là “quân đội nhân dân của những công dân bình thường”. Ông nói Brexit đã thu hút thành công công chúng Anh trước cuộc trưng cầu dân ý ở Anh Quốc về việc rời khỏi EU hay không.

Ông nói với khán giả: “Nếu bạn muốn thay đổi trong đất nước này, tốt hơn hết là hãy xỏ giày vào và đi ra ngoài kia vận động.”

“Và hãy nhớ, bất cứ gì cũng có thể xảy ra nếu có đủ những người tử tế sẵn sàng chống lại sự sắp đặt sẵn.”

Ông Farage cũng nói chiến dịch của Đảng Cộng Hòa cho thấy “cơ hội tuyệt vời”.

%image_alt%

Ông Farage được phỏng vấn tại Đại hội Đảng Cộng hòa ở Mỹ hồi tháng trước

Ông nói thêm: “Bạn có thể đánh bại các thăm dò dư luận, bạn có thể đánh bại những bình luận viên, bạn có thể đánh bại Washington.”

Ông Farage, từng tham dự đại hội của Đảng Cộng hòa ở Cleveland vào tháng 7/2016, trước đó từng nói ông sẽ “không rơi vào bẫy” ủng hộ cá nhân ông Trump trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng.

Tuy nhiên, khi xuất hiện tại buổi tuần hành, ông nói nếu ông là người Mỹ, ông sẽ không bỏ phiếu cho bà Clinton “cho dù bạn có trả tiền tôi”.

Lãnh đạo Đảng UKIP trước đó nói trên đài địa phương tại Hoa Kỳ những điểm giống nhau giữa kỳ Brexit và bầu cử Mỹ “thật kỳ lạ”.

Phát biểu trên chương trình Super Talk Radio ở Hoa Kỳ, ông Farage nói ông là một phần trong cuộc “cách mạng chính trị” tại Anh Quốc và có nhiều điểm chung tương tự đang diễn ra ở Hoa Kỳ.

Ông so sánh chính phủ liên bang ở Washington DC với Ủy ban Châu Âu, và nói nhiều người cảm thấy nó đã trở thành “quốc gia của riêng họ” và ông nói ứng viên Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton là điển hình của việc này.

“Tôi sẽ nói với người dân nước này là tình huống, sự giống nhau, các điểm tương đồng, giữa người dân đã ủng hộ Brexit và người dân có thể đánh bại Clinton trong vài tuần tới đây ở Mỹ là điều lạ lùng.”

Ông nói không quan trọng là sự sắp đặt chính trị, với rất nhiều lãnh đạo cao cấp Đảng Cộng hòa, đang lảng tránh chiến dịch của ông Trump, vì “hàng triệu người chưa bao giờ bầu cho nhà Bush, những người chưa bao giờ bầu cho nhà Clinton, những người chưa từng bầu cho bất cứ ai, nhưng những người, nếu họ nghĩ qua cuộc bầu cử tổng thống này, họ có thể thay đổi cuộc sống và cộng đồng của mình, thì những khán giả đó mới quan trọng.”

Ông Farage, người nổi tiếng vì đã bất ngờ đem lại kết quả chiến thắng cho phe bỏ phiếu rời EU trogn cuộc trưng cầu Brexit ở Anh, sẽ rời khỏi vị trí lãnh đạo Đảng UKIP tháng tới sau khi hoàn tất tham vọng chính trị mà ông theo đuổi cả đời, nhưng ông vẫn sẽ là thành viên của Nghị viện Châu Âu.

Nhà tài trợ và chiến lược gia cho Đảng UKIP, Arron Banks đi cùng với ông Farage nói ông sẽ có thể ăn tối với ông Trump và trông đợi cuộc tuần hành.

BBC

SHARE