Lãnh đạo Triều Tiên cho xe cán chết cán bộ cấp cao?

Kim Yang-gon (giữa) là cán bộ cấp cao nhất của đảng Lao Động Triều Tiên bị xe cán chết

Cái chết của Kim Yang-gon, trong một vụ tai nạn giao thông sáng sớm 29.12, đã dẫn đến sự nghi ngờ lãnh đạo Triều Tiên cho xe cán chết cán bộ cấp cao, điều đã xảy ra nhiều lần ở Bình Nhưỡng, dưới thời 3 vị lãnh đạo Kim Il-sung, Kim Jong-il và Kim Jong-un.

Theo hãng thông tấn KCNA ở CHDCND Triều Tiên hôm 30.12, ông Kim Yang-gon chết lúc 6 giờ 15 phút sáng 29.12, trong một tai nạn giao thông, thọ 73 tuổi.

Ông Kim Yang-gon là bí thư đảng Lao động Triều Tiên, ủy viên ban chấp hành trung ương đảng. KCNA khẳng định đây là “mất mát lớn” của đảng và nhân dân Triều Tiên, gọi ông là “đồng chí thân cận” của lãnh đạo Kim Jong-un và là “một chiến sĩ cách mạng trung thành của hai cố lãnh đạo Kim Il-sung và Kim Jong-il”.

KCNA còn đề cao ông Kim Jang-gon vì “sự trung thành và tài năng đáng ngưỡng mộ”.

Ngày 30.12, ông Kim Jong-un viếng quan tài ông Kim Yang-gon, “vẻ mặt đau xót khi lãnh đạo nhìn thấy khuôn mặt của người đồng chí thân thương”, theo KCNA.

Ngày 31.12, lễ an táng cấp nhà nước được tổ chức. Ông Kim Jong-un là trưởng ban lễ tang, cùng 80 thành viên viếng quan tài để mở của ông Kim Yang-gon lần cuối. KCNA mô tả lãnh đạo “không thể giấu nổi sự tiếc thương” khi ôm lấy thân xác lạnh lẽo của ông Kim.

1

Ông Kim Yang-gon

Cán bộ cấp cao của dòng họ Kim bị xe cán là những ai?

Theo báo The Wall Street Journal, thông tin trên lập tức gây nghi ngờ, rằng ông Kim, “đồng chí thân cận” của lãnh đạo Kim Jong-un là cán bộ cấp cao nhất bị kỷ luật, từ sau lần vị lãnh đạo trẻ xử tử chú dượng Jang Song-thaek, người từng được xem là nhân vật quyền lực số 2 ở Triều Tiên. Ông Jang bị tuyên các tội danh “phản cách mạng, âm mưu lật đổ chính quyền”.

Các nhà phân tích nước ngoài cũng cho rằng chú dượng Jang từng bị kỷ luật, bị đưa đi lao động cải tạo hai năm hồi giữa những năm 2000. Họ nói đó là cách ông Kim Jong-il “chặt cánh tay quyền lực của em rể”.

Giới truyền thông dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc nói chú dượng Jang thoát chết sau một tai nạn giao thông hồi tháng 9.2006.

WSJ kể: Triều Tiên từng có lịch sử những vụ tai nạn giao thông đáng ngờ, liên quan các cán bộ cấp cao, như hồi tháng 10.2003, Kim Yong-sun chết vì bị thương nặng từ lần bị xe cán hồi 4 tháng trước đó.

Kim Yong-sun là tiền nhiệm của ông Kim Yang-gon trong nỗ lực hòa giải giữa Triều Tiên với Hàn Quốc.

Lúc đó, Kim Yong-sun là trợ lý thân tín của cố Chủ tịch Kim Jong-il, cha của lãnh đạo Kim Jong-un. Nhưng Quân đội nhân dân Triều Tiên luôn có quan điểm cứng rắn với Hàn Quốc nên muốn “kẹp” ông.

Năm 2010, Triều Tiên lại đưa tin một cán bộ cấp cao khác chết trong một tai nạn giao thông. Theo báo Daily Mail, hồi tháng 7.2010, KCNA đưa tin Ri Je Gang, chết vì bị xe đụng, thọ 80 tuổi. Ông từng là phó chủ nhiệm ban trung ương đảng.

Tờ báo Anh này nói có nhiều cuộc cãi nhau với chú dượng Jang của lãnh đạo Kim Jong-un.

2

Chú dượng Jang của lãnh đạo Kim Jong-un bị bắt rồi bị xử tử

Daily Mail cũng dẫn KCNA hồi tháng 12.2009 đưa tin Ri Chol Bong chết vì tai nạn giao thông, thọ 78 tuổi. Ông là bí thư đảng Lao động Triều Tiên ở tỉnh Kangwon.

Tờ báo này còn cho biết hồi năm 1976, một cán bộ được cho là chống đối nhà lập quốc Kim Il-sung (ông nội của lãnh đạo Kim Jong-un) đã chết trong một tai nạn giao thông.

Theo Daily Mail, những vụ xe đụng chết cán bộ cấp cao này là rất đáng ngờ, vì Triều Tiên hầu như không có xe ô tô. Hệ thống đường sá nước này không được bảo dưỡng tốt, rất hiếm người làm chủ xe con.

Andrei Lankov, một chuyên gia về Triều Tiên, nói: “Triều Tiên có một danh sách dài các cái chết đáng ngờ của những cán bộ cấp cao. Đa số chết vì bị xử tử hình bằng súng máy, hoặc chết trong tai nạn giao thông. Triều Tiên hầu như không có xe và việc bảo đảm an ninh cho cán bộ cấp cao dùng xe con là cực kỳ chặt chẽ. Vì thế, người ta dễ nghi ngờ những thông tin do Triều Tiên cung cấp”.

Theo WSJ, hoạt động giao thông ở Bình Nhưỡng chỉ mới tăng lên trong vài năm qua, một số du khách nước ngoài kể đôi lúc cũng có cảnh kẹt xe, nhưng nền kinh tế Triều Tiên suy thoái có nghĩa không có nhiều xe con chạy trên phố. Triều Tiên cũng không có số liệu thống kê về tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, việc lãnh đạo Kim Jong-un viếng quan tài Kim Yang-gon và sự tuyên dương ông cho thấy không hẳn đây là một vụ xử tử, theo Ken Gause, một chuyên gia về lãnh đạo Triều Tiên của tổ chức nghiên cứu CNA Corp (Mỹ).

Ai có thể thay thế ông Kim Yang-gon đưa Triều Tiên thoát khỏi trì trệ?

Chuyên gia Gause nói cái chết của Kim Yang-gon có thể dẫn đến một quan điểm cứng rắn hơn của Bình Nhưỡng với Hàn Quốc. Quan điểm này có thể được trình bày trong diễn văn đón năm mới 2016 của lãnh đạo Kim Jong-un, vào ngày 1.1.2016.

Gause nói: “Kim Yang-gon thật sự là tiếng nói thúc đẩy hoạt động ngoại giao chính là cách đưa Triều Tiên ra khỏi tình trạng kinh tế khó khăn. Nếu tiếng nói này mất đi, sẽ không có sự thay thế rõ ràng nào”.

Ông Kim Yang-gon từng là từng là cán bộ ngoại giao, làm cố vấn cho ông Kim Jong-un về quan hệ liên Triều và gần đây về quan hệ quốc tế.

Ông từng giữ vai trò hàng đầu trong việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh năm 2007, giữa cố Chủ tịch Kim Jong-il với cố Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-Hyun. Ông là cán bộ Triều Tiên duy nhất có mặt ở cuộc gặp này tại Bình Nhưỡng.

Ông cũng là lãnh đạo Ủy ban mặt trận thống nhất, cơ quan duy trì mối quan hệ giữa Triều Tiên với Hàn Quốc.

Hồi tháng 8, liên Triều đàm phán sau những cuộc đấu pháo giữa hai bên, làm gia tăng căng thẳng cao độ. Kết quả đàm phán ngày 25.8 là thỏa thuận kết thúc đối đầu và hai bên tích cực đàm phán để cải thiện quan hệ.

Nhưng trong tháng này, các cuộc đàm phán cấp thứ trưởng kết thúc mà không đạt nhiều tiến bộ về những vấn đề, như đoàn tụ các gia đình ly tán vì cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) cùng việc nối lại các chuyến du lịch đến núi Kumgang ở Triều Tiên.

Hàn Quốc từ chối yêu sách của Bình Nhưỡng nối lại tour du lịch trên, vì mỗi năm Bình Nhưỡng thu được hàng chục triệu USD.

3
Nhân vật số số 2 Choe Ryong-hae (trái) được cho là đang bị cải tạo lao động

Theo hãng tin Jiji Press, trong ban lễ tang Kim Yang-gon có bí thư đảng Lao động Triều Tiên Choe Ryong-hae, người từng được cho là nhân vật quyền lực số 2 ở Triều Tiên, sau khi chú dượng Jang của lãnh đạo Kim Jong-un bị xử tử.

Choe không hề xuất hiện kể từ tháng 11. 2015. Nguồn tin từ Triều Tiên nói Choe bị đưa đi cải tạo lao động tại mỏ, sau khi bị kỷ luật vì một trạm thủy điện không thể hoạt động ở núi Paektu gần biên giới giáp Trung Quốc.

Choe cũng không có tên trong ban lễ tang, khi nguyên soái Ri Ul-sol của quân đội Triều Tiên qua đời ngày 7.11 vì bệnh ung thư phổi.

Nhưng Cheong Seong-chang, một nhà nghiên cứu cấp cao ở Viện Sejong (Hàn Quốc) nói có thể lãnh đạo Kim Jong-un sẽ để ông Choe thay thế Kim Yang-gon.

Giáo sư KimYong-hyun thuộc khoa nghiên cứu Triều Tiên ở đại học Dongguk (Hàn Quốc) nói cái chết của Kim Yang-gon có tác động lớn quan hệ liên Triều. Hai bên sẽ tiếp tục cứng rắn với nhau và dù Choe có được tái lập, người thay Kim Yang-gon vẫn không có bề dày kinh nghiệm như ông.

Giáo sư Yang Moo-Jin ở Viện nghiên cứu Triều Tiên cũng nói cái chết này tác động mạnh đến quan hệ Triều – Hàn, vì không ai có thể thay thế ông Kim Jang-gon.

Người thay thế Kim Yang-gon có thể là Won Dong-yon, phó chủ nhiệm Ủy ban mặt trận thống nhất. Won từng vắng mặt một thời gian dài, nên có tin đồn ông bị kỷ luật vì tham nhũng. Nay Won có tên trong ban lễ tang.

Hoặc là Maeng Kyong-il, phó chủ nhiệm Ủy ban hòa tái thống nhất quê hương hòa bình và Jeong Jong-su, phó bí thư của Ủy ban này.

 (theo The Wall Street Journal, Daily Mail)

SHARE