Lãnh đạo TP.HCM biện hộ việc cho Vingroup mượn vaccine Moderna

1529
Lô 3 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ viện trợ về đến Việt Nam hôm 25/7/2021 trong lúc công luận quan ngại nhà cầm quyền sẽ lại cho tập đoàn Vingroup tiếp tục mượn vaccine. Courtesy of Tuoi Tre

Lời giải thích của vị phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM về chuyện cho tập đoàn Vingroup “mượn” 5.000 liều vaccine Moderna giống như “đổ dầu vào lửa” và càng khiến công luận nghi ngờ chuyện “đi đêm vaccine”.

Hôm 25/7/2021, sau hai ngày giữ im lặng, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM xác nhận việc thành phố cho tập đoàn Vingroup mượn 5.000 liều vaccine Moderna và cho biết số vaccine này là “để tiêm cho lực lượng hỗ trợ chống dịch”.

Ông Đức biện hộ thêm rằng Vingroup “huy động lực lượng hỗ trợ thành phố trong công tác chống dịch, là đơn vị tài trợ cho chiến dịch chống COVID-19 của Việt Nam, bao gồm TP.HCM, đóng góp vào quỹ tiêm vaccine, tài trợ hơn 2.000 máy thở chức năng cao…”

Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM. Courtesy of Zing

“Việc hợp lý, hợp tình” nhưng khuất tất

“Lực lượng này không nhỏ nên xét yêu cầu, thành phố đã cho Vingroup mượn vaccine để tiêm cho lực lượng này. Chúng tôi thấy đây là việc hợp lý, hợp tình và cũng để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch của thành phố,” báo Zing dẫn lời ông Đức.

Tuy vậy, vị phó chủ tịch không giải thích được vì sao tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng chỉ mượn vaccine Moderna chứ không phải loại nào khác. Và tại sao, việc mượn vaccine phải được phê duyệt theo một công văn mật của Ủy ban Nhân dân TP.HCM.

Điều này khiến công luận nghi ngờ rằng Phó chủ tịch Đức lấp liếm cho qua chuyện trong lúc vụ mượn vaccine gây nghi ngờ về cách nhà cầm quyền CSVN phân phối lượng vaccine được Mỹ, Nhật tài trợ không theo nguyên tắc “bình đẳng” như tuyên bố trước đó.

Facebooker DangVu NamPhong bình luận: “Vaccine Mỹ là tài sản của chính phủ Hoa Kỳ và không bán hay tặng nếu không phải là một chính phủ mua hay được tặng. Vậy Vingroup mượn vaccine xong,lấy gì trả? Trả đồ Nga hay đồ của khựa hả?

Hay Vingroup được quyền với lý do là quyên góp tiền mua vaccine nhiều nhất? Đâu phải tiền của mỗi Vingroup quyên góp không đâu? Của toàn dân nữa ấy chứ.

Vingroup được mượn, vậy toàn dân không được mượn? Công bằng ở dâu vậy? Chơi kiểu làm cha người ta là đây chứ đâu.”

Trong lúc lượng vaccine được phân bổ cho Sài Gòn khá ít ỏi, chỉ một số người dân thuộc diện ưu tiên mới được tiêm AstraZeneca hoặc Sinopharm, thì Vingroup được ưu đãi “mượn” 5.000 liều Moderna của Mỹ để tiêm cho nhân viên của họ. Courtesy of Zing

“Mỹ vừa nhân đạo vừa quân tử”

Trên mạng xã hội, nhiều ý kiến bày tỏ sự bất bình vì lời giải thích của ông Dương Anh Đức.

Theo cư dân mạng, nếu Vingroup có lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ Sài Gòn trong việc chống dịch thì thành phố tổ chức tiêm vaccine cho số tình nguyện viên này như đã thực hiện với các lực lương tình nguyện viên khác chứ sao lại cho mượn vaccine Moderna do Mỹ viện trợ.

Mà nếu mượn vaccine Moderna thì Vingroup sẽ trả lại bằng cách nào khi loại vaccine này hãng sản xuất chỉ cung cấp qua cơ chế của chính phủ chứ không bán cho doanh nghiệp nào cả. Chẳng lẽ khi trả lại thì Vingroup lại trả bằng loại vaccine khác như Sinovac của Trung Quốc?

Facebooker Trịnh Thanh Hùng nhận định: “Công nhận Mỹ vừa nhân đạo mà vừa quân tử. Mấy ông CSVN chửi họ có ra cái gì đâu. Nào là “tư bản giẫy chết” rồi “đế quốc sài lang”, mở miệng ra là “giặc Mỹ” với “diệt Mỹ”. Họ biết hết trơn nhưng họ đâu có chấp, cười cho qua rồi âm thầm viện trợ hết thứ này đến thứ khác, mà toàn vác đi cho không không à! Cho không vậy chứ chửi vẫn cứ chửi. Hay cái là chửi họ vẫn cứ cho, đâu như bọn tiểu nhân bụng dạ hẹp hòi. 

Người ta vậy đó, không như cái thằng núi liền núi sông liền sông, môi hở răng lạnh rồi hữu nghị 16 chữ đen chữ đỏ gì đó chuyên đi cho vay cắt cổ. 

Mình không biết mang ơn thì phải biết nhục, không biết nhục thì ít chi cũng phải biết hổ thẹn chút xíu! Không biết cái gì luôn. 

Họ cho 2 triệu liều vaccine mang về tự ý lấy ra 5.000 liều đưa Vingroup “mượn”. Mỹ cho là cho dân chứ đâu phải cho mấy ông? Trong khi miền Nam ngày dương tính mấy ngàn ca không có vaccine để chích, mấy ông lấy của đi xin về mang “cho mượn”. Làm cái gì chướng vậy? Đánh vần chữ “liêm sỉ” không ra à? 

Mỹ lại cho thêm 3 triệu liều vaccine nữa nhưng mấy ông chơi kiểu này họ dễ cắt luôn lắm. Họ nhân đạo, quân tử chứ họ không ngu. Chơi kiểu mấy ông là chơi ác.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn