Lãnh đạo Tổng cục Hải quan không tin nhiều cán bộ của mình tham nhũng

0
9

Tướng Phan Anh Minh nói về góc khuất của lực lượng hải quan. Ảnh Vnexpress

Khẳng định này được ông Hoàng Việt Cường – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan trực tiếp phụ trách Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh nói với phóng viên Quốc Toản báo Giáo dục Việt Nam.

Trước đó tại Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí năm 2015 do Thành ủy TP. Hồ Chí Minh tổ chức, Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh cho rằng 50% số vụ án buôn lậu phát hiện tại TP.HCM có bóng dáng của Hải quan.

Cũng theo nhận định của tướng Minh, 5 lĩnh vực có nguy cơ tham nhũng cao nhất trong thời gian tới gồm: Xuất nhập khẩu, ngân hàng, đền bù giải phóng mặt bằng, phê duyệt dự án, quản lý quỹ xóa đói giảm nghèo ở phường xã.

Trong đó, ông Minh nhấn mạnh tới lĩnh vực xuất nhập khẩu liên quan đến cán bộ Hải quan là có khả năng tham nhũng nhiều nhất.

Về phát ngôn của tướng Phan Anh Minh, ông Hoàng Việt Cường – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết “đã nghe anh em Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh báo cáo lại thông tin này sau khi kết thúc buổi họp hôm đó”.

ông Hoàng Việt Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan trực tiếp phụ trách Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh

Ông Hoàng Việt Cường – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan trực tiếp phụ trách Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh

Ông Cường tỏ vẻ băn khoăn rằng không biết tướng Minh lấy thông tin “50% số vụ án buôn lậu phát hiện tại TP. Hồ Chí Minh đều có bóng dáng của nhân viên Hải quan” ở đâu ra?

“Chúng tôi đang cho anh em thống kê lại số liệu bên Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh để làm việc với anh Minh về phát ngôn này”, ông Cường nói.

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan khẳng định sẽ không bao che cán bộ nếu thông tin của Tướng Minh đưa ra là có cơ sở.

“Quan điểm của chúng tôi là không dung túng cho cán bộ trong trường hợp có sai phạm (nếu có)”, ông Cường quả quyết.

“Còn nếu nói số vụ án buôn lậu phát hiện tại TP. Hồ Chí Minh đều có bóng dáng của nhân viên Hải quan thì phải có bằng chứng cụ thể”, ông Cường nói tiếp.

Tuy nhiên, vị phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan không phủ nhận chuyện đối tượng buôn lậu để thực hiện trót lọt hành vi buôn lậu thì chúng phải móc nối với Hải quan.

Nhưng theo ông Cường thì không phải chỉ có Hải quan mà còn cả bên Công an, Quản lý thị trường… cũng có liên quan tới vấn đề này.

“Nó (đối tượng buôn lậu – PV) phải móc ngoặc được tất cả các bên mới có thể thực hiện trót lọt buôn lậu được chứ đâu phải riêng Hải quan”, ông Cường cho biết.