Lãnh đạo Thanh tra TP HCM: ‘Chưa có tham nhũng từ đầu năm đến nay’

0
17

Đại biểu Trần Văn Thiện chất vấn về vấn đề tham nhũng tại hội trường. Ảnh: Trung Sơn

Sáng 9/12, tại phiên thảo luận kỳ họp thứ 20 HĐND TP HCM khóa VIII, đại biểu Trần Văn Thiện cho biết, không chỉ riêng cử tri thành phố mà người dân cả nước đều quan tâm đến tham nhũng. Hiện, nạn tham nhũng ngày càng phát triển tinh vi và trầm trọng, đó là quốc nạn cản trở sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và thành phố.

Ông Thiện cho biết, trong báo cáo của UBND TP HCM về tình hình kinh tế – xã hội năm nay nói về chống tham nhũng rất ngắn. Cho biết là năm qua thành phố có 151 cuộc thanh tra tại 341 đơn vị, chỉ phát hiện có 30 đơn vị sai phạm với 85 tỷ đồng, thu về cho nhà nước chỉ 31 tỷ đồng và 3 căn nhà.

“Một kết quả rất khiêm tốn, nếu đúng tham nhũng chỉ có vậy thì đáng phấn khởi. Nhưng tham nhũng không có hay đang trốn ở đâu mà không thấy. Phải chăng vì vậy mà thỉnh thoảng tôi vẫn nghe người dân nói ‘chống tham nhũng, chống ai, ai chống'”, ông Thiện băn khoăn.

Ông Thiện cũng đặt câu hỏi tại sao trong suốt nhiệm kỳ 2011-2015 của HĐND TP HCM, vấn đề chống tham nhũng không được đưa vào chương trình thảo luận tại nghị trường. “Thành phố cần đánh giá thực trạng tham nhũng hiện nay như thế nào. Báo cáo tình hình kinh tế – xã hội của UBND thành phố về tham nhũng liệu có đúng thực trạng tham nhũng hay không. Và thành phố sẽ có mô hình giải pháp gì để đột phá chống tham nhũng sắp tới trong cuộc chiến này?”, ông Thiện nêu ra một loạt câu hỏi.

Trước yêu cầu trả lời từ Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó chánh Thanh tra thành phố Nguyễn Thị Ngọc Nga cho biết, công tác phòng chống tham nhũng trên địa bàn vẫn được Thành ủy và UBND thành phố chỉ đạo quyết liệt. Tuy nhiên, bà đánh giá tình trạng tham nhũng tại thành phố vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là trong một số ngành như thương mại, tài chính, mua sắm công, đấu thầu các dự án, cổ phần hóa doanh nghiệp…

Theo bà Nga, nguyên nhân chủ yếu là do công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực chưa được chặt chẽ, thủ tục hành chính còn rườm rà, phức tạp và công tác cải cách hành chính chưa gắn chặt với yêu cầu đào tạo và đào tạo lại về chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao nhận thức chính trị, phẩm chất đạo đức của đội ngũ cán bộ, công chức.

Bên cạnh đó, một số tổ chức, địa phương chưa đầu tư cho công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến tham nhũng. Công tác kiểm tra công vụ đối với các cơ quan nhà nước cũng chưa được kiểm tra thường xuyên nên tình trạng vi phạm nhũng nhiễu vòi vĩnh trong giải quyết công việc liên quan đến công dân và doanh nghiệp vẫn chưa có chuyển biến tích cực.

“Việc tặng quà, nhận quà vẫn ngấm ngầm diễn ra. Khó phát hiện và khó định giá quà tặng nào là vi phạm nên công tác kiểm tra giám sát đối với hành vi này vẫn còn khó khăn”, bà Nga nói và nêu ra một loạt các biện pháp để đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng.

Cho rằng phần trả lời của bà Nga còn chung chung, bà Quyết Tâm yêu cầu lãnh đạo ngành Thanh tra thành phố trả lời rõ hơn kết quả phòng chống tham nhũng trên địa bàn thời gian qua. “Cụ thể là đã thực hiện bao nhiêu cuộc thanh tra, phát hiện bao nhiêu vụ việc, xử lý các vụ việc đó như thế nào, bao nhiêu vụ xử lý hành chính và bao nhiêu vụ xử lý hình sự?”, bà Tâm yêu cầu.

1

Bà Nguyễn Thị Ngọc Nga, Phó chánh thanh tra TP HCM trả lời về công tác phòng chống tham nhũng trên địa bàn. Ảnh: Trung Sơn

Bà Nga cho hay, trong 9 tháng đầu năm chưa phát hiện các hành vi tham nhũng. Tuy nhiên, trong thời gian này toàn ngành thanh tra thành phố đã tổ chức 176 cuộc thanh tra. Và kết quả đã phát hiện 80/341 đơn vị có sai phạm, chủ yếu là sai phạm về kinh tế.

“Trong đó, thanh tra thành phố đã phát hiện hơn 80 tỷ đồng sai phạm, thu hồi hơn 31 tỷ và 3 căn nhà. Kết quả thanh tra cũng thu hồi nộp ngân sách 141 tỷ”, bà Nga nói.

Theo lãnh đạo Thanh tra thành phố, việc điều tra, truy tố và xét xử chỉ diễn ra ở các vụ việc tồn đọng của những năm trước chuyển sang. Về thanh kiểm tra giám sát các vụ việc tham nhũng theo Ban Nội chính Thành ủy thì có 4 vụ việc vẫn đang trong tầm giám sát, theo dõi chờ kết luận của cơ quan điều tra.

Theo VnExpress

comments