Lãnh đạo quân sự cao cấp Mỹ, Trung Quốc đều ra thị sát Biển Đông

0
8
Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter trên hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt ngày 05/11/2015.Reuters

Vào hôm nay 15/04/2016, bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Ashton Carter đã ra thăm một chiếc tàu sân bay Mỹ đang quá cảnh vùng Biển Đông đang tranh chấp giữa Trung Quốc và các láng giềng. Trong một động thái mang ý nghĩa rõ rệt, Bắc Kinh cũng loan báo sự kiện một lãnh đạo quân sự cao cấp Trung Quốc vừa đi thị sát một hòn đảo trên Biển Đông, để giám sát công tác xây dựng.

Đúng theo chương trình dự kiến, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Carter đã bay ra thăm Hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis sau khi được thông báo về tình hình tại một căn cứ Philippines trên đảo Palawan phía tây Philippines nhìn ra Biển Đông.

Phát biểu nhân lễ bế mạc cuộc tập trận hỗn hợp Mỹ-Philippines mang tên Balikatan, ông Carter nhấn mạnh : « Với mỗi đợt tập trận Balikatan và mỗi hành trình của chiếc tàu Stennis, với mỗi bài tập đa phương mới và mỗi thỏa thuận quốc phòng mới, chúng ta lại góp thêm một khâu vào mạng lưới an ninh khu vực ».

Đây không phải là lần đầu tiên mà bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ ra thị sát tàu sân bay Mỹ lúc đang hoạt động trên Biển Đông, Vào tháng 11 năm ngoái 2011, ông Carter cùng với bộ trưởng Quốc Phòng Malaysia đã cùng bay ra thăm hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt khi con tàu đi qua khu vực.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn lên tiếng đả kích Hoa Kỳ, tố cáo Washington « quân sự hóa » Biển Đông và đe dọa an ninh khu vực.

Và trong một động thái như để khiêu khích, trong một tuyên bố ngắn gọn, bộ Quốc Phòng Trung Quốc cho biết là tướng Phạm Trường Long (Fan Changlong), một trong số phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc, cơ chế lãnh đạo tối cao của quân đội Trung Quốc, gần đây đã đến thăm một số đảo và đá ngầm của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bộ Quốc Phòng Trung Quốc không nói rõ là chuyến thăm diễn ra khi nào, cũng như là những nơi ông Phạm Trường Long ghé thăm, nhưng xác định rằng lãnh đạo Trung Quốc đã gặp gỡ binh sĩ đồn trú trên đảo và thị sát các công trình xây dựng trên đó.

SHARE